Tin Hoạt động >> Phòng chống lụt bão

Trấn Yên tích cực khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ

31/07/2018 04:03:31 Xem cỡ chữ Google
Bão Sơn Tinh đã đi qua được hơn 10 ngày, nhưng hậu quả của nó để lại là rất lớn đối với người dân huyện Trấn Yên. Ước thiệt hại của toàn huyện là trên 61 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực nông nghiệp khoảng 21 tỷ đồng.Vì vậy, nhiệm vụ khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ đang được các địa phương tích cực triển khai.

Do lũ Sông Hồng dâng cao đã làm toàn bộ diện tích 6,5 sào lúa và màu của gia đình chị Nguyễn Thị Chinh ở thôn Ninh Phúc xã Nga Quán bị mất trắng. Vì vậy, theo ý kiến của chị Chinh thì: “với hy vọng phần nào bù đắp thiệt hại do mưa bão gây ra, nên ngay sau khi nước rút, gia đình tôi đã lựa chọn giống lúa ngắn ngày để ngâm ủ và xạ lại”.

Mưa lũ cũng đã thiệt hại 50ha cây dâu tại các xã trọng điểm trồng dâu nuôi tằm. Đặc biệt, do phần lớn diện tích đang trong giai đoạn nẩy mầm sau đốn, nên ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dâu. Sau khi nước rút, các ngành trong khối nông nghiệp phối hợp với chính quyền các xã tích cực vận động bà con nông dân thực hiện các biện pháp khắc phục như: nạo vét bùn đất, đào rãnh thoát nước, phòng trừ sâu bệnh để ổn định vùng trồng dâu nuôi tằm. Đang cùng bà con trong thôn chăm sóc diện tích Dâu sua lụt bão, Ông Đàm Văn Tám - thôn Lan Đình xã Việt Thành cho biết, “Thôn Lan Đình là vùng trọng điểm trồng Dâu nuôi tằm của xã Việt Thành, bão số 3 đã làm 45/65ha cây Dâu của thôn bị ngập, trong đó có tới 6ha Dâu bị ảnh hưởng từ 30-70% diện tích, ngay sau nước rút nhân dân tập trung ra đồng để vệ sinh đồng ruộng, áp dụng đồng bộ các giải pháp để khắc phục cây Dâu”.

Theo số liệu thống kê của huyện Trấn Yên, hoàn lưu bão số 3 đã làm gần 740 ha diện tích cây trồng bị ngập, úng và vùi lấp, trong đó diện tích lúa gần 450 ha, diện tích còn lại là cây màu, cây công nghiệp, cây ăn quả; gần 240ha diện tích nuối trồng thủy sản bị vỡ, bị ngập và nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng, ước thiệt hại khoảng 21 tỷ đồng. Để khắc phục hậu quả thiên tai, các cơ quan trong khối nông nghịêp phối hợp cùng các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc, phục hồi sản xuất nông nghiệp sau lụt bão. Đ/c Triệu Thị Bích Liệu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trấn Yên khẳng định: “hiện nay thời tiết đã thuận lợi, vì vậy các kỹ sư trong khối nông nghiệp phối hợp với các xã, tuyên truyền vận động bà con nông dân tiến hành cấy dồn dặm bổ sung vào những diện tích có thể khắc phục được, những diện tích mất trắng thực hiện phương pháp gieo xạ bằng các giống lúa ngắn ngày, phấn đấu trước ngày 10/8 sẽ khắc phục được 400 ha lúa vụ mùa. Đối với những diện tích lúa bị đất đá bồi lấp, không có khả năng khắc phục ngay được thì hướng dẫn nhân dân hót dọn đất đá để phục vụ cho những vụ sản xuất tiếp theo, hoặc chuyển đổi sang những cây trồng phù hợp khác. Với cây Dâu bị ngập úng thì hướng dẫn nhân dân nạo vét bùn đất, đào rãnh thoát nước, phòng trừ sâu bệnh để cây Dâu hồi phục sau ngập úng”.

Thiệt hại do bão lũ đối với huyện Trấn Yên là rất lớn, vì vậy ngành nông nghịêp đang tích cực triển khai các giải pháp đồng hành cùng nông dân vượt qua khó khăn, quyết tâm khôi phục lại sản xuất nông nghiệp, phần nào bù đắp thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h