Tin Hoạt động >> Y tế

Trấn Yên chủ động phòng chống dịch bệnh giao mùa

09/04/2019 02:26:31 Xem cỡ chữ Google
Hiện nay, đang là thời điểm giao mùa xuân - hè, nền nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục, là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển, trong đó có các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa, như: cúm các loại, sởi, tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết... Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, ngành y tế huyện Trấn Yên đã và đang tích cực triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Bác sỹ Trung tâm y tế hyện khám cho bệnh nhi

Để công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn đạt kết quả cao, hàng năm Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên luôn chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, hóa chất sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra. Đặc biệt trung tâm rất coi trọng công tác phòng chống dịch bệnh theo mùa, nhất là trước tình hình dịch sởi, chân tay miệng, sốt xuất huyết, cúm mùa... diễn biến phức tạp. Nhờ đó, trên địa bàn huyện không có dịch lớn xảy ra và không có người tử vong do dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Trung tâm y tế huyện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2019, trạm y tế xã Báo Đáp đã triển khai công tác tuyên truyền về cách phòng, tránh một số loại bệnh thường gặp trong thời tiết giao mùa, đặc biệt là bệnh cúm. Bác sỹ Phạm Văn Ánh, Trưởng trạm y tế xã Báo Đáp chia sẻ: Trong những năm gần đây Trạm y tế xã Báo Đáp đã tăng cường các hoạt động giám sát dịch tại cộng đồng, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan ra diện rộng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cộng đồng, đặc biệt là các trường học về vệ sinh môi trường, ăn sạch, ở sạch, uống sạch… để phòng bệnh tốt. Nhắc nhở người dân ý thức cao trong việc đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, loại trừ nơi ở của muỗi; phun thuốc diệt muỗi, không để muỗi đốt nhằm hạn chế nguy cơ lây bệnh.  

Thời điểm giao mùa xuân – hè như hiện nay rất dễ nảy sinh dịch ở một số loại bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sốt phát ban nghi sởi, quai bị, cúm... Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Bính - Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên cho biết: Với các bệnh có vắc-xin dự phòng như sởi, quai bị, viêm màng não..., người dân cần chủ động tiêm vắc-xin để tạo miễn dịch; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đối với các bệnh chưa có vắc-xin tiêm phòng, trung tâm chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng đến các khu dân cư, trường học, doanh nghiệp chủ động dự phòng bằng việc vệ sinh nơi ở, sinh hoạt, thực hiện ăn chín uống sôi..., hạn chế thấp nhất bệnh dịch”. Tính đến hết tháng 3/2019 trên địa bàn huyện Trấn Yên có 381 ca mắc bệnh cúm, 23 ca tiêu chảy, 54 ca thủy đậu; 138 ca viêm kết mạc virus Adeno... Tuy nhiên do chủ động trong công tác phòng chống dịch, chuẩn bị thuốc men, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, các ca mắc bệnh truyền nhiễm đều được điều trị khỏi, không gây thành dịch lây lan ra cộng đồng.

Theo dự báo hiện nay, một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là bệnh sởi. Trước thực tế trên, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên xây dựng kế hoạch tăng cường công tác giám sát phòng chống bệnh sởi với các phương án để chủ động khi có dịch bệnh xảy ra; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh để điều trị cách ly kịp thời, không để dịch lan rộng; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; củng cố các đội cơ động phòng chống dịch, bệnh; thực hiện quy định thông tin báo dịch theo Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế ban hành về báo cáo tình hình dịch bệnh bằng phần mềm trực tuyến... Đồng thời chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền về cách phòng, tránh một số loại bệnh thường gặp trong thời tiết giao mùa, đặc biệt là các bệnh cúm, sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan ra diện rộng./.

Thu Phượng - Kim Oanh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h