Tin Hoạt động >> Phòng chống lụt bão

Trấn Yên triển khai nhiệm vụ công tác PCTT- TKCN 2019

24/05/2019 12:33:00 Xem cỡ chữ Google
Sáng ngày 22/5, UBND huyện Trấn Yên vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Đình Chiến - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT – TKCN huyện dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT – TKCN của huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn.

Năm 2018 tình hình thời tiết trên địa bàn huyện Trấn Yên có nhiều diễn biến bất thường; xuất hiện nhiều trận mưa lớn; dông lốc bất ngờ và ảnh hưởng của bão số 3, kết hợp lũ thượng nguồn làm nước sông Hồng dâng cao trên báo động 3 gây lũ, ngập úng, sạt lở đất làm thiệt hại về nhà ở, chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp và nhiều công trình công cộng trên địa bàn huyện. Mưa lũ đã làm 1 người chết, 5 người bị thương do sạt lở taluy vào nhà ở; 308 ngôi nhà bị ảnh hưởng thiệt hại, trong đó có 37 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, 34 hộ dân phải di dời khẩn cấp do nguy cơ sạt lở taluy. Thiệt hại về nông nghiệp hơn 800 ha lúa, 155 ha cây hoa mầu, 55 ha dâu tằm, gần 30 ha cây ăn quả và gần 600 ha cây lâm nghiệp. Ngoài ra, thiên tai còn gây nhiều thiệt hại các công trình công cộng như nhà văn thôn, trường học, thủy lợi, điện, đường giao thông…

Năm 2019, công tác phòng, PCTT-TKCN trên địa bàn huyện tiếp tục được triển khai thực hiện theo phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh”. Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Đình Chiến - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng ban, các cơ quan, các xã, thị trấn cần: “Tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ, đầy đủ diễn biến của thời tiết, nâng cao nhận thức và tính kỷ luật trong phòng chống thiên tai. Các ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT - TKCN huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát, thống kê chi tiết số lượng các hộ dân sống trong vùng có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất, ngập úng; rà soát những khu vực ngầm tràn, những đoạn đường giao thông bị ngập, bị sạt lở; kiểm tra các hồ chứa, các công trình thủy lợi để kịp thời gia cố, sửa chữa những điểm sung yếu trước mùa mưa lũ. Trong tình huống khi có thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện Trấn Yên chỉ đạo các xã, thị trấn, các doanh nghiệp trên địa bàn huy động “4 tại chỗ” giúp đỡ các hộ gia đình vận chuyển đất, đá sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Tăng cường củng cố mạng lưới thông tin liên lạc, hệ thống cảnh báo, dự báo nhằm đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tình huống. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban theo quy định...”./.

Thanh Tiến