Tin Hoạt động >> Kinh tế

Tháo “nút thắt” cho ngành chế biến gỗ rừng trồng của Trấn Yên

29/11/2019 09:26:44 Xem cỡ chữ Google
Là huyện có diện tích rừng sản xuất lớn của tỉnh, vì vậy trong những năm qua Trấn Yên đã phát triển nhanh công nghiệp chế biến gỗ rừng trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân trồng rừng, giải quyết hàng nghìn lao động. Tuy nhiên, trên 300 cơ sở chế gỗ rừng trồng của Trấn Yên đang điêu đứng bởi sản phẩm làm ra không tiêu thụ được bởi giá thành giảm, vì vậy có nhiều cơ sở ngừng hoạt động sản xuất, kéo theo nhiều hệ lụy. Sau đây là phản ánh của phóng viên chương trình.

Công ty TNHH Doanh Mùi xã Hưng Thịnh cũng chỉ quay lại sản xuất ván ép hơn một tháng nay

Năm 2012, hộ ông Vũ Văn Lượng thôn Lương An xã Hưng Khánh đầu tư 1 dây truyền sản xuất ván bóc, với công suất bình quân đạt 150-200m3/tháng và giải quyết việc làm cho từ 20-25 lao động của địa phương. Ông Lượng tâm sự: “7 năm kinh nghiệm trong nghề chế biến gỗ rừng trồng, nhưng chưa năm nào lại khó khăn như năm nay, sản phẩm ván bóc giảm trên 20% nhưng cũng không bán được, nên tháng 4/2019 sau khi chế biến hết số gỗ nguyên liệu tồn của năm 2018 ông ngừng sản xuất, vì vậy hàng trăm m3 ván bóc vẫn nằm im trong kho”.

Cùng chung cảnh ngộ của các hộ, các doanh nghiệp chế biến gỗ rừng trồng, nhưng doanh nghiệp Hoàng Minh ở thôn Lương Môn xã Lương Thịnh vẫn duy trì sản xuất, bởi nguyên nhân giữ khách hàng, lực lượng lao động có tay nghề cao và bảo quản máy móc khỏi hỏng hóc, anh Phạm Văn Thắng cho biết: “Doanh nghiệp sản xuất gỗ rừng trồng theo dây truyền khép kín, từ bóc đến ép ván để cung cấp cho thị trường nội địa. Mặc dù hơn 1 tháng nay, sản phẩm ván có tăng, nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước là 5-8%, nếu không quản lý tốt thì thua lỗ luôn hiển hiện trước mắt với người làm nghề ván bóc”.

Dù là huyện có diện tích đất lâm nghiệp lớn, người dân đã đầu tư chăm sóc cho các loại cây lâm nghiệp, nhưng sản lượng gỗ khai thác hàng năm của Trấn Yên chỉ đạt trên dưới 100.000m3/năm và bài học của sự đầu tư mất cân đối của các cơ sở chế biến gỗ rừng trồng trên địa bàn huyện dẫn đến không tiêu thụ được sản phẩm đã xảy ra vào năm 2011. Nhưng khó khăn của nghành chế biến gỗ rừng trồng năm 2019 phức tạp hơn nhiều, bởi nhu cầu sử dụng gỗ công nghiệp giảm, sự cạnh tranh thị trường giữa các nước xuất khẩu gỗ lớn trên thế giới, cuộc chiến tranh thương mại … làm giảm sản lượng xuất khẩu gỗ đã qua chế biến. Sự ảnh hưởng đó có tác động sâu sắc đến các cơ sở chế biến gỗ rừng trồng của huyện. Theo thống kê đầu năm 2019, Trấn Yên có trên 300 cơ sở chế biến lâm sản và đồ mộc dân dụng, trong đó có 25 doanh nghiệp, 3 HTX và 281 hộ kinh doanh cá thể, chủ yếu tập trung ở các xã có diện tích rừng lớn, như: Lương Thịnh, Tân Đồng, Việt Cường.. với các sản phẩm như: ván bóc, ván ghép thanh, ván gỗ dán, đũa gỗ, cốt pha, gỗ bao bì... do giá thị trường giảm từ 8 đến hơn 20% đã làm nhiều cơ sở dừng hoạt động, trong đó có cả các doanh nghiệp, công ty lớn. Kéo theo đó là nhiều hệ lụy, như: người lao động không có việc làm, giảm thu nhập của người trồng rừng, nợ quá hạn trong vay vốn, giảm thu ngân sách chung của huyện…

Bên cạnh nguyên nhân giá sản phẩm gỗ đã qua chế biến giảm, thì cũng cần phải nói đến các yếu tố khác làm giảm lợi nhuận, đó là: nguồn nguyên liệu sản xuất gỗ ván thường có đường kính thân nhỏ, phế phẩm nhiều; thời tiết mưu nhiều nên sản phẩm kém chất lượng, ngoài ra, chi phí đầu vào của ngành gỗ tăng như giá xăng dầu, than, điện, phí vận chuyển tăng làm tăng chi phí sản xuất; lãi suất vay vốn của ngân hàng ở mức cao, lượng vốn vay thiếu và không kịp thời, doanh nghiệp còn chậm đầu tư cho trang thiết bị hiện đại...

Trước tình hình trên, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, phát triển bền vững công nghiệp chế biến gỗ rừng trồng, hơn ai hết các cơ sở sản xuất chế biến gỗ rừng trồng cần đầu tư trang thiết bị tiên tiến để nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên liệu và tận thu phế liệu để sản xuất thành sản phẩm có giá trị. Tìm mọi giải pháp nhằm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành gồm giảm chi phí điện, nước, xăng dầu, chi phí hành chính, và nhất là giảm mức tiêu hao nguyên liệu/1 m3 sản phẩm. Ðẩy mạnh việc thâm nhập các thị trường theo hiệp định khu vực mậu dịch tự do để tận dụng các ưu đãi về thuế và mở cửa thị trường. Là một địa phương có nhiều cơ sở chế biến gỗ rừng trồng nhất huyện, ông Đinh Khắc Huyên - Chủ tịch UBND xã Lương Thịnh cho rằng: “Địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động bà con nhân dân liên kết lại thành tổ HTX, thành lập HTX sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng; Đầu tư công nghệ hiện đại đảm bảo sản phẩm làm ra đáp ứng nhu cầu của thị trường; Quá trình xét duyệt cấp giấy phép các cơ sở chế biến gỗ rừng trồng phải đảm bảo các yếu tố vùng nguyên liệu, tài chính, năng lực quản lý, tránh tràn lan, rộng khắp, gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh”.

Về giải pháp nguyên liệu gỗ đầu vào cho các cơ sở chế biến thì theo như ông Đỗ Văn Hùng - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Trấn Yên thì: “Hạt kiểm lâm phối hợp với các cơ quan trong khối nông nghiệp tăng cường đầu tư các giải pháp khoa học công nghệ, tuyển chọn giống cây cho năng suất cao, chất lượng tốt, có đặc tính phù hợp với sản xuất công nghiệp vào trồng trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng nguyên liệu trong nước và xuất khẩu. Ðầu tư thích ứng với công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về giống, kỹ thuật trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng cho người tham gia trồng rừng thông qua chương trình khuyến lâm. Khuyến khích các DN chế biến gỗ cùng với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư, trồng rừng nguyên liệu để có nguồn gỗ ổn định, trong đó chú trọng tới việc trồng rừng gỗ lớn để tăng sản lượng, giảm phế phẩm trong chế biến”.

Hiện nay, giá sản phẩm từ gỗ rừng trồng có tăng hơn chút, nhưng nếu không quản lý tốt thì các cơ sở chế biến gỗ rừng trồng vẫn đối diện với tình trạng thua lỗ. Vì vậy, để công nghiệp chế biến gỗ phát triển bền vững, các ngành chức năng và các cơ sở chế biến gỗ rừng trồng cần tập trung vào việc giải quyết những “nút thắt” tồn tại bấy lâu, đó là: nâng cao chất lượng gỗ nguyên liệu; giảm thiểu sản phẩm xuất khẩu thô có giá trị thấp; tăng cường liên kết chuỗi từ trồng, chế biến… có như vậy công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản mới trở thành ngành mũi nhọn của huyện Trấn Yên./.

Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h