Tin Hoạt động >> Kinh tế

Trấn Yên tăng cường quản lý thị trường dịp Tết Nguyên đán

17/01/2020 02:58:10 Xem cỡ chữ Google
Để góp phần đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý năm nay, các ngành chức năng huyện Trấn Yên đã và đang tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn huyện.

Cán bộ đội QLTT số 4 tuyên truyền hướng dẫn người dân phân biệt hàng thật hàng giả tại chợ Tân Đồng

Tết Nguyên đán đang đến gần, đây là dịp mà các loại hàng giả, hàng kém chất lượng được sản xuất chế biến từ các cơ sở, các hộ gia đình không đăng ký kinh doanh đưa ra thị trường nên nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao. Chính vì vậy, nhằm tăng cường công tác đảm bảo VSATTP dịp tết Nguyên đán năm 2020, huyện Trấn Yên đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lí thị trường, phòng chống hàng hóa kém chất lượng lưu thông trên địa bàn. Để bảo vệ sức khỏe người dân, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020, Trấn Yên đặt mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm… Ông Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng Phòng Y tế huyện Trấn Yên cho biết thêm: “Trong thời gian này, đội kiểm tra liên ngành chúng tôi đã và sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán và lễ hội như rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dịch vụ ăn uống; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất tại làng nghề, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị. Đồng thời, huy động tối đa các kênh truyền thông tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như kiến thức, trách nhiệm của người sản xuất, người tiêu dùng trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phấm”.

Trấn Yên hiện có trên 1.600 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ. Là huyện miền núi, địa bàn rộng, hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu nhỏ lẻ, không chuyên doanh; một số cơ sở kinh doanh nhiều ngành hàng, mặt hàng nên việc vi phạm niêm yết giá, ghi nhãn hàng hóa vẫn xảy ra đặc biệt là trong bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số. Tình hình vi phạm về kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, hàng giả trên địa bàn thường được phát hiện trên khâu lưu thông và các cơ sở kinh doanh cố định ở các xã xa trung tâm huyện, do nhận thức của chủ hộ kinh doanh còn hạn chế; những mặt hàng vi phạm thường tập trung ở ngành hàng lương thực, thực phẩm như bánh kẹo, mì chính, hóa mỹ phẩm... Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ban chỉ đạo ATTP huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra từ huyện đến xã để thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, chủ yếu là các loại thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP cho nhà quản lý, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống và nhân dân. Ông Nguyễn Văn Chuyên, chủ cửa hàng kinh doanh tại thị trấn Cổ Phúc chia sẻ: “Để góp phần đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như giữ uy tín cho của hàng thì chúng tôi đã lựa chọn những mặt hàng có chất lượng, thương hiệu, nhãn mác của các nhà sản xuất chính hãng”.

Đội kiểm tra liên ngành huyện Trấn Yên kiểm tra 1 cửa hành kinh doanh tại thị trấn Cổ Phúc

Với tinh thần chủ động, kịp thời, không để xảy ra những tình huống bất ngờ, góp phần ổn định thị trường. Huyện Trấn Yên đã chủ động các biện pháp mạnh để làm tốt công tác quản lý thị trường. Lực lượng quản lý thị trường tại huyện đã chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân phân biệt biệt hàng thật, hàng giả tại các chợ trên địa bàn, đặc biệt là khu vực chợ nông thôn, vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm xoát để ngăn chặn xử lý kiên quyết các trường hợp vận chuyển, buôn bán tàng trữ pháo nổ, đèn trời; kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá, xử lý các trường hợp đầu cơ ép giá, găm hàng gây bất ổn thị trường.

Qua trao đổi với ông Phạm Thế Minh, Đội trưởng đội QLTT số 4 được biết: Trong dịp này, Đội sẽ tăng cường kiểm tra tại các khu vực trọng điểm như các chợ đầu mối thị trấn Cổ Phúc, các xã Báo Đáp, Hưng Khánh, Quy Mông, Kiên Thành, Minh Quân và trên các tuyến đường Yên Bái - Khe Sang, Quốc lộ 32C, những nơi thường xuyên có hoạt động vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, kiểm tra trọng tâm, tránh dàn trải, hình thức, gây phiền hà cho doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và các hộ kinh doanh, kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Mỗi người dân cũng nên là người tiêu dùng thông thái để phân biệt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không ham mua hàng giá rẻ, không rõ nguôn gốc. Cùng với squan tâm của ngành chức năng địa phương huyện, xã cùng với việc nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở, các tiểu thương kinh doanh trên địa bàn huyện sẽ góp phần giúp nhân dân được an toàn sức khoẻ để hưởng một mùa xuân an toàn, hạnh phúc, vui tươi trọn vẹn./.

Thanh Tiến - Kim Oanh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h