Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Nhân lên những mô hình “Nhà sạch vườn đẹp”

05/02/2020 03:37:16 Xem cỡ chữ Google
Một mùa xuân mới lại về đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, sự chuyển mình của vùng nông thôn miền núi khi Trấn Yên được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tô điểm cho sắc xuân tươi mới ở các vùng quê là những mô hình nhà sạch vườn đẹp của hội viên phụ nữ huyện Trấn Yên không chỉ giúp không gian sống của gia đình thêm phong quang, sạch đẹp, mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới các địa phương.

Gắn biển xóm nhà sạch vườn đẹp ở thôn 5, xã Minh Quán, huyện Trấn Yên

Trong không khí ấp áp của những ngày đầu xuân Canh Tý, rảo bước trên con đường bê tông trải dài đến từng ngõ xóm với những bông hoa rực rỡ sắc màu. Chúng tôi tới thăm mô hình nhà sạch vườn đẹp của hội viên Lưu Thị Tuyết ở thôn Trúc Đình xã Việt Thành. Với không gian thoáng đãng, vườn hoa luôn rực rỡ sắc màu với các loại hoa như hoa hồng, hoa thược dược, hoa mười giờ và một vườn hoa lan rất giá trị, gia đình chị Tuyết ở thôn Trúc Đình  xã Việt Thành được gắn biển " nhà sạch, vườn đẹp" từ đầu năm 2019. Chị Lê Thị Thân - chủ tịch hội phụ nữ xã Việt Thành cho hay: “Trong năm 2019 để nhân rộng mô hình “nhà sạch vườn đẹp”, cán bộ Hội phụ nữ xã Việt Thành đã đến từng gia đình, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm trong nếp sinh hoạt, hướng dẫn các gia đình quy hoạch khuôn viên nhà ở phù hợp với điều kiện thực tế của từng gia đình để có một không gian sống trong lành. Hội viên phụ nữ xã thường xuyên tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh; tự chỉnh trang, tu sửa lại nhà ở ngăn nắp, sạch sẽ; cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thi đua phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Cũng là cái tên mô hình "nhà sạch vườn đẹp", nhưng mỗi hộ gia đình hay các chi hội trong toàn huyện lại có cách bài trí khác nhau và mô hình thực hiện khác nhau. Từ ý thức của mỗi thành viên trong khu dân cư, tại thôn 5 xã Minh Quán đã hình thành 3 “xóm nhà sạch vườn đẹp” với cái tên Khu A, khu B và khu C được gắn biển từ tháng 6/2019 thu hút 55 hộ tham gia. Với đặc thù là đa phần các hộ trong thôn đều là cán bộ công nhân viên nhà máy Z nghỉ hưu, xóm nhà sạch vườn đẹp ở Minh Quán đã trở thành mô hình đầu tiên về tổ phụ nữ 5 không 3 sạch trên địa bàn huyện. Xóm nhà sạch vườn đẹp ở Minh Quán  ấn tượng với người đến thăm bởi không gian yên bình, phong quanh sạch đẹp của cả một khu dân cư với những ngôi nhà khang trang nằm sát cạnh nhau. Từ sự vận động của chi hội phụ nữ, các hộ đều có ý thức vệ sinh từ nhà ra ngõ, từ ngõ ra đường chính, cùng chung tay dọn dẹp cảnh quanh khu vực sinh sống. Bà Bùi Thị Mỹ Nhi - Chi hội trưởng chi hội hội phụ nữ thôn 5 xã Minh Quán cho biết: “Để vận động chị em phụ nữ hưởng ứng phong trào, huy động cả sự chung tay của các thành viên trong gia đình, cán bộ phụ nữ trước tiên phải là những tấm gương sáng, rồi đến từng gia đình, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm trong nếp sinh hoạt, hướng dẫn các gia đình quy hoạch khuôn viên nhà ở phù hợp với điều kiện thực tế của từng gia đình để có một không gian sống trong lành. Từ đó, các hội viên đã tích cực vận động thành viên trong gia đình nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh tại gia đình”.

Bà Bồ Thị Hoa - Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Trấn Yên trao đổi: “Để khuyến khích, động viên hội viên chăm lo không gian gia đình, đảm bảo không chỉ “nhà sạch, vườn đẹp”mà còn “đẹp ngõ”, các cơ sở hội Phụ nữ huyện Trấn Yên còn sáng tạo xây dựng “xóm nhà sạch vườn đẹp”. Đây được coi là bước phát triển cao hơn, cụ thể hóa từ mô hình “nhà sạch, vườn đẹp” của Hội Phụ nữ tỉnh”. Có thể thấy chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp” trên địa bàn huyện Trấn Yên  đã phát triển thành phong trào rộng khắp bởi tính thiết thực của nó. Các mô hình tiêu biểu sẽ được cắm biển "Nhà sạch, vườn đẹp” như là một hình thức để khuyến khích, động viên người dân trong quá trình thực hiện. Trong năm 2019 toàn huyện đã xây dựng mới 191 mô hình nhà sạch vườn đẹp, nâng tổng số toàn huyện lên 652 mô hình. Đồng thời chỉ đạo hội phụ nữ các xã thị trấn đăng ký thực hiện có hiệu quả 80 phần việc xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện đã trồng mới được 392 tuyến đường hoa, xây dựng 10 tuyến đường điện thắp sáng với tổng chiều dài trên 11 km. Với cách làm sáng tạo, mô hình “nhà sạch vườn đẹp”, hay các “chi hội 5 không 3 sạch”, xây dựng các tuyến đường hoa không chỉ giúp hội viên nâng cao nhận thức mà chủ động tham gia bảo vệ môi trường, trồng nhiều cây xanh, góp phần thiết thực trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới bền vững  ở địa phương.

Sắc xuân đã hiện hữu trên từng cành cây, kẽ lá và hơn hết là niềm phấn khởi của những người dân đã ra sức để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Sự thay da, đổi thịt ở những vùng nông thôn Trấn Yên  là động lực thúc đẩy người dân vững tin lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Thu Phượng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h