Tin Hoạt động >> Chính trị

Việt Thành: Hiệu quả các chương trình kinh tế - xã hội trọng điểm

18/02/2020 09:54:15 Xem cỡ chữ Google
Trong nhiệm kỳ qua, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách đạt được kết quả khá toàn diện, các chỉ tiêu cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức Nghị quyết đề ra. Trong đó có sự đóng góp quan trọng trong việc triển khai hiệu quả các chương trình kinh tế - xã hội trọng điểm.

Ảnh minh họa

Chương trình “Mở rộng và phát triển các cây trồng chủ lực và chăn nuôi” được triển khai và đạt được kết quả tích cực. Trong đó, để phát triển vùng trồng dâu, nuôi tằm, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả và đất màu sang trồng dâu. Đến nay vùng trồng dâu đã phát triển thành vùng tập trung (trong 4 năm từ 2016 đến 2019, đã trồng mới 102 ha dâu, nâng tổng diện tích dâu lên 159 ha, tăng gấp 3 lần so với năm 2015 và tăng gấp 2 lần so với mục tiêu Nghị quyết; sản lượng kén tằm đạt 286 tấn (năm 2019), giá trị 28 tỷ đồng; kỹ thuật nuôi tằm mới được ứng dụng rộng rãi thay thế kỹ thuật nuôi tằm truyền thống đã mạng lại hiệu quả rõ rệt); hình thành hợp tác xã, các tổ nhóm liên kết với Công ty dâu tằm tơ miền Bắc sản xuất theo chuỗi giá trị.

Cùng với đó, cây quế cũng được quy hoạch phát triển tập trung tại khu vực Đồng Phúc. Đã tròng mới 225 ha, nâng tổng diện tích lên 522 ha, đã thành lập 1 tổ hợp tác với diện tích tập trung trên 55 ha đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ước đạt mỗi năm trên 30 tỷ đồng.

Phát triển chăn nuôi gia cầm theo quy mô tập trung được xã quan tâm chỉ đạo tích cực. Toàn xã hiện có 12 cơ sở chăn nuôi gà tập trung. Các cơ sở phát triển theo quy mô lớn, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tiết kiệm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả kinh tế, liên kết giữa sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Thực hiện Chương trình “Xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn”, qua 5 năm đã kiên cố được 17 km đường liên thôn, ngõ xóm, đường nội đồng tạo mạng lưới giao thông đi lại thuận lợi cho người dân. Điện chiếu sáng được đầu tư xây dựng mới 4 trạm biến áp, nâng cấp đường dây trung áp, hạ áp; hệ thống thủy lợi được quan tâm, tuyến đê bao, dàn van cống được nâng cấp đảm bảo cho công tác phòng, chống thiên tai và phục vụ sản xuất. Đồng thời xã đã rà soát điều chỉnh quy hoạch chuyển nhà văn hóa và sân thể thao xã từ thôn Lan Đình lên xây dựng tại khu trung tâm. Trạm Y tế, trường học và các công trình tâm linh đầu được đầu tư xây dựng khang trang. Nhân dân tích cực chỉnh trang, xây dựng nhà ở. Đến nay các công trình đã đưa vào sử dụng, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh thương mại - dịch vụ sơ chế nông sản”, xã đã khuyến khích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế vào đầu tư tại địa phương; phát triển 30 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ; 13 hộ kinh doanh vận tải hàng hóa; duy trì hoạt động hiệu quả mô hình sản xuất nấm Linh Chi, mô hình chuối sấy dẻo…

Đối với Chương trình “Nâng cao chất lượng hoạt động và đổi mới phương pháp làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức xã”, xã đã tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản về cải cách hành chính nhằm nâng cao trình độ, năng lực, ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, do đó, chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu giải quyết công việc và giao dịch của người dân; đồng thời xã quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức đi đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình đọ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn và năng lực công tác.

Với những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội trọng điểm đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h