Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Ông Thìn hòa giải

09/03/2020 04:01:51 Xem cỡ chữ Google
Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, ông Nguyễn Xuân Thìn sinh năm 1951, từng trải qua nhiều công việc khác nhau như: làm việc tại Công ty Chè Yên Bái, kế toán xây dựng, Ban quản lý mua bán, thương nghiệp huyện. Năm 2009, sau khi về nghỉ hưu theo chế độ, ông Thìn làm bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận thôn 5 nay là tổ dân phố 9, thị trấn Cổ Phúc.

Ông Nguyễn Xuân Thìn chia sẻ một số kinh nghiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở

Với phương châm “Lắng nghe nhiều hơn nói”, hơn 10 năm làm Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố và tham gia công tác hoạt động hòa giải ở cơ sở, tổ trưởng tổ hòa giải, ở vị trí nào ông Thìn cũng mang tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt tình, luôn được nhân dân, cán bộ đảng viên ở địa phương tin tưởng, yêu mến. Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với ông chính là cách truyền đạt nhẹ nhàng, đơn giản nhưng đi vào lòng người và khiến người nghe có thể cảm nhận được tình cảm chân thành sâu sắc và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao trong công tác hòa giải ở cơ sở mà ông đảm nhận kể từ năm 2009 đến nay.

Tổ hòa giải tổ dân phố số 9, thị trấn Cổ Phúc hiện có 7 thành viên. Trong nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn tổ dân phố không xảy ra các vụ việc phức tạp. Chủ yếu các vụ việc mâu thuẫn nhỏ liên quan đến tranh chấp đất đai, mẫu thuẫn gia đình, quyền thừa kế… Bình quân hàng năm xảy ra 4 - 5 vụ việc và số vụ đều giảm dần qua từng năm. Cụ thể những năm 2009-2010, xảy ra nhiều mâu thuẫn trong gia đình dẫn đến ly hôn, phân chia tài sản, tranh chấp danh giới đất đai. Năm 2018 xảy ra 3 vụ và năm 2019 không xảy ra vụ việc nào. 100% số vụ đều được hòa giải thành ngay tại cơ sở và không có khiếu kiện lên cấp trên.

Để có được kết quả trên, trong quá trình hòa giải vụ việc, bản thân ông cùng với các thành viên trong tổ hòa giải đã nghiên cứu các tài liệu về pháp luật thừa kế, Luật Đất đai năm 2013, Bộ Luật dân sự năm 2015 và các tài liệu hướng dẫn về nghiệp vụ hòa giải. Trên cơ sở tình cảm, đạo lý, tình làng nghĩa xóm để đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục các bên nhằm thỏa mãn ý chí nguyện vọng của các bên, đi đến thống nhất, hòa hợp, đoàn kết, không còn mẫu thuẫn.

Ông Thìn chia sẽ kỷ niệm về vụ việc hòa giải làm ông nhớ nhất đó là vụ việc 2 gia đình ông K và ông T ở liền kề nhau phân chia danh giới bằng một hàng chè và cây cọ đã trồng lâu năm. Mâu thuẫn xảy ra khi ông T chia cho gia đình con gái một mạnh đất để làm nhà, tiếp giáp với gia đình ông K. Tuy nhiên khi gia đình con gái ông T xây nhà muốn chặt cây cọ vì lo lắng nếu có gió bão khiến cây cọ đổ vào nhà. Nhưng ông K không đồng ý vì cho rằng cây cọ thuộc sở hữu của gia đình mình. Tranh chấp xảy ra, 2 gia đình không tự giải quyết được có thể dẫn đến xô xát. Nắm bắt được tình hình sự việc, ông Thìn cùng ban công tác mặt trận và tổ hòa giải đã vào cuộc, gặp gỡ 2 bên gia đình, tìm hiểu nội dung sự việc, quan điểm của cả 2 gia đình. Trong khi tiếp xúc với các thành viên của mỗi gia đình, các thành viên tổ hòa giải và bản thân ông Thìn đã dùng lời lẽ thấu tình đạt lý, thái độ thân mật, gần gũi làm cho không khí lắng xuống và thuyết phục các bên nhất trí thỏa thuận, hòa giải thành công, tình làng nghĩa xóm được gìn giữ.

Trải qua hơn 10 năm làm công tác hòa giải, ông Nguyễn Xuân Thìn đã rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu.  Trước tiên bản thân ông và gia đình phải gương mẫu, chấp hành pháp luật. Giữ lối sống trong sạch, giản dị. Tiếp đó là tích cực tham gia các lớp tập huấn về nghiệp vụ hòa giải, các quy định của pháp luật liên quan đến các vấn đề phát sinh tại cơ sở, từ đó vận dụng các văn bản pháp luật áp dụng vào công tác hòa giải. Các thành viên trong tổ hòa giải phải là những người nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm với công việc của mình. Trước mỗi sự việc xảy ra, tổ hòa giải cần nắm bắt được tình hình thực tế và xuất phát từ tình cảm, tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác hòa giải ở cơ sở, nhiều năm liền ông Thìn và tổ hòa giải tổ dân phố 9, thị trấn Cổ Phúc đã góp phần tích cực vào việc ổn định chính trị, tư tưởng, an ninh trật tự ở khu dân cư. Đồng thời cũng góp phần vào thành tích chung của tổ dân phố 5 năm liền đạt khu dân cư văn hóa, chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tổ hòa giải được UBND huyện Trấn Yên và UBND thị trấn Cổ Phúc khen thưởng./.

Thu Phượng - Kim Oanh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h