Tin Hoạt động >> Phòng chống lụt bão

Trấn Yên khẩn trương khắc phục hậu quả của giông lốc

23/04/2020 02:26:25 Xem cỡ chữ Google
Do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh tăng cường kết hợp với rãnh thấp bị nén đã tạo giông lốc kèm mưa to cục bộ nên đêm ngày 22/4 tại các xã Bảo Hưng, Việt Cường và Minh Quân của huyện Trấn Yên có mưa to và giông, gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của nhân dân. Hiện tại, các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống cho người dân.

Đ.c Nguyễn Đức Mầu - Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình thiệt hại do giông lốc

Theo thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã Bảo Hưng, giông lốc kèm mưa to xảy ra lúc 21h ngày 22/3 đã làm 90/140 hộ của thôn Đồng Quýt bị tốc mái, trong đó có 30 hộ bị tốc mái hoàn toàn và nhiều công ty, doanh nghiệp, nhiều diện tích cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâm nghiệp bị ảnh hưởng. Theo những hộ dân nơi đây, thì nhiều năm qua trên địa bàn chưa xảy ra cơn giông lốc nào mạnh như vậy, thời điểm xảy ra lại vào buổi tối nên khó phòng chống. Anh Nguyễn Thành Quy - Thôn Đồng Quýt xã Bảo Hưng cho rằng: “giông lốc xảy ra quá bất ngờ, lại vào buổi tối nên người dân không kịp chuẩn bị gì nên cơ bản mái nhà bị tốc, thiệt hại cho người dân là rất lớn”.

Ngay trong sáng ngày 23/4, xã Bảo Hưng đã phân công lực lượng đi kiểm tra, thống kê tình hình thiệt hại tại các thôn, đồng thời phát huy “4 tại chỗ” để khắc phục thiên tai, sớm ổn định đời sống cho người dân. Ông Nguyễn Văn Bẩy - Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Bảo Hưng cho biết: “Xã đã phân công cán bộ đi thống kê, đồng thời huy động lực lựng công an, dân quân kết hợp với lực lượng tại chỗ nhanh chóng lợp lại mái nhà cho người dân, cắt dọn cây xanh để khai thống các tuyến đường bị tắc”.

Còn tại xã Việt Cường, thống kê nhanh toàn xã có 25 hộ bị tốc mái, trong đó có 12 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 1 nhà bị sập đổ, hàng chục ha cây lâm nghiệp bị gãy đổ, thôn 9 là thôn bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trước thực trạng đó, xã Việc Cường đã huy động lực lượng tại chỗ khẩn trương giúp các hộ gia đình khắc phục thiệt hại, sửa chữa nhà cửa, đảm bảo ổn định cuộc sống. Ông Hoàng Anh Thắm - Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Việt Cường cho biết thêm: “Chúng tôi ưu tiên số một là sửa chữa nhà cửa cho người dân, nên trong ngày hôm nay phải sửa chữa xong phần mái cho các hộ, những hộ bị sập đổ nhà, những hộ có hoàn cảnh khó khăn thì vận động người thân cho ở nhờ để chờ xây dựng nhà mới, chúng tôi cũng phối hợp với ngành điện nhanh chóng sửa chữa lưới điện sớm cung cấp điện lại cho người dân”.

Do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh tăng cường kết hợp với rãnh thấp bị nén đã tạo giông lốc kèm mưa to cục bộ, đã làm hư hỏng 400 ngôi nhà trên địa bàn xã Bảo Hưng, Việt Cường và Minh Quân, chủ yếu là tốc mái; gãy đổ gần 100ha cây lâm nghiệp, trên 20 cột điện hạ thế bị gãy đổ làm mất điện hoàn toàn tại 5 xã, giông lốc kèm mưa to còn làm tốc 500m2 mái che và hư hỏng 1 triệu viên gạch mộc của công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Bảo Hưng, tốc mái hoàn toàn xưởng sản xuất chè của doanh nghiệp tư nhân Thế Khanh. Đ/c Nguyễn Đức Mầu - Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên khẳng định: “Ngay trong đêm 22 và sáng ngày 23/4/2020 Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng tại chỗ, khẩn trương giúp các hộ gia đình khắc phục thiệt hại, song song với đó là khắc phục về hạ tầng giao thông, điện lưới để nhanh chóng đảm bảo ổn định cuộc sống cho nhân dân”.

Một số hình ảnh thiệt hại của đợt giông lốc và bà con khắc phục thiên tai  

Theo thông báo của Đài khí tượng thủy văn Yên Bái, từ nay đến ngày 27/4 vẫn tiếp tục mưa giông trên diện rộng, trong đó từ ngày 23-25/4 xảy ra mưa vừa, mưa to kèm theo giông lốc. Vì vậy, song song với khẩn trương huy động lực lượng khắc phục hậu quả của giông lốc thì người dân các địa phương trong huyện Trấn Yên cần chủ động phòng chống, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h