Tin Hoạt động >> Chính trị

Đảng bộ xã Hồng Ca – Nhìn lại nhiệm kỳ

12/05/2020 09:23:20 Xem cỡ chữ Google
Những ngày này, Đảng bộ và Nhân dân xã Hồng Ca đang dấy lên không khí tưng bừng, phấn khởi đón chào Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đường quê như khoác lên mình chiếc áo mới rạng ngời niềm tin. Những ngả đường, cờ hoa rực sắc màu trong sự phấn khởi của lòng người. Cán bộ, đảng viên, Nhân dân từ các thôn xóm đều hướng về, đón chào đại hội. Những đổi thay ở đây đã khẳng định khả năng sáng tạo của Nhân dân cùng những chủ trương, chính sách, định hướng phù hợp của Đảng bộ và chính quyền địa phương trong nhiệm kỳ qua.

Nhân dân thu hoạch lúa

Trong 5 năm qua, Đảng bộ xã Hồng Ca đã phát huy sự đoàn kết thống nhất, tập trung trí tuệ, phát huy nội lực để lãnh đạo nhân dân thực hiện hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của nhiệm kỳ là thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về nông thôn mới.

Với xuất phát điểm thấp, đầu nhiệm kỳ, xã Hồng Ca chỉ đạt 2 tiêu chí - là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Trấn Yên, song được cấp trên hỗ trợ, khích lệ động viên kịp thời, Hồng Ca đã phát huy tinh thần đoàn kết trong Đảng và khơi nguồn sức mạnh tổng hợp trong nhân dân góp sức xây dựng nông thôn mới. Ý Đảng hợp lòng dân tạo đã nên sức mạnh, nhiều công trình trọng điểm đã được đầu tư xây dựng, như: Đường giao thông, nhà lớp học của các trường, sân vận động trung tâm xã, chợ nông thôn, cải thiện vệ sinh môi trường... Hồng Ca đã huy động trên 125 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 59 công trình, xóa 285 nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng 319 công trình vệ sinh, chỉnh trang 327 nhà ở… trong đó, nhân dân hiến hơn 5.000 m2 đất và trên 11 tỷ đồng. Với sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Hồng Ca đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019.

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, xã Hồng Ca đã tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, quy hoạch vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị. Hiện nay xã có vùng chuyên canh tre măng Bát Độ 1.117 ha, tăng hơn 775 ha so với đầu nhiệm kỳ, vùng quế trên 2.000ha, tăng 600ha; vùng cây ăn quả có múi 109ha, gỗ nguyên liệu trên 500ha; bước đầu quy hoạch vùng trồng dâu nuôi tằm 50ha. Góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng/người/năm, tăng trên 18 triệu đồng so với năm 2015. Trong đó, 4 thôn đồng bào Mông đã giảm nhanh số hộ nghèo, không còn hộ đói giáp hạt.

Cùng với những kết quả trên, công tác giáo dục, văn hóa xã hội cũng đã được Đảng bộ, chính quyền xã Hồng Ca quan tâm chỉ đạo. Từ chỗ còn “trắng” trường chuẩn quốc gia, phòng học chưa đủ, đến nay cả 3 trường học của Hồng Ca đều đã đạt chuẩn. Thế hệ tương lai của Hồng Ca hôm nay đã có môi trường học tập tốt hơn. Đó là niềm vui chung của cán bộ, đảng viên và nhân dân cũng như của các thầy cô giáo và các em học sinh ở xã Hồng Ca hôm nay. Đi đôi với phát triển kinh tế xã hội, công tác xây dựng Đảng được Đảng bộ xã Hồng Ca chú trọng thực hiện trên cả 3 mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức. Sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị được phát huy, đồng thời nêu cao vai trò lãnh đạo ngay từ chi bộ trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết.

Để đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra mục tiêu phương hướng cho giai đoạn 2020-2025, tới đây Đảng bộ xã Hồng Ca sẽ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIII. Đây là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, được nhiều người dân và đảng viên mong chờ những quyết sách mới để đưa xã Hồng Ca phát triển bền vững.

Ảnh làng quê Hồng Ca

Mục tiêu tổng quát mà Đảng bộ xã Hồng Ca đề ra trong nhiệm kỳ mới đó là: Phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đủ sức lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ; đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa và sức cạnh tranh trên thị trường; thực hiện công bằng xã hội; nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của nhân dân; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường và củng cố vững chắc quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Quyết tâm xây dựng Hồng Ca trở thành xã nông thôn mới nâng cao, tiến tới xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trên cơ sở đó xã Hồng Ca đã đề ra 28 chỉ tiêu và 3 chương trình kinh tế - xã hội trọng điểm.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã Hồng Ca đang tiến những bước vững chắc vào nhiệm kỳ mới với sức mạnh đoàn kết của Đảng bộ và Nhân dân, cùng tiềm năng và thời cơ đang rộng mở.

Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h