Tin Hoạt động >> Nông nghiệp

Thương binh Nguyễn Văn Lợi làm giàu từ nuôi bò 3B

06/07/2020 03:07:28 Xem cỡ chữ Google
Bò 3B là giống bò lai của Bỉ, mới du nhập vào nước ta cách đây ít năm. Giống bò với nhiều ưu điểm này đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho ông Nguyễn Văn Lợi, thương binh ¾, ở tổ dân phố số 11, thị trấn Cổ Phúc huyện Trấn Yên, người đầu tiên đem giống bò 3B về nuôi tại huyện.

Ông Lợi làm giàu từ chăn nuôi bò 3B

Sinh năm 1965 ở huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Văn Lợi đã từng tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, bị thương và trở về địa phương. Năm 2014, ông Lợi lên vùng đất Trấn Yên làm ăn sinh sống với vợ và 2 con bằng nghề sản xuất gạch nung. Tuy nhiên đến giữa năm 2018, nhà nước dừng hoạt động của các lò gạch thủ công, nên ông Lợi đã chuyển hướng sang chăn nuôi.

Ông Lợi bén duyên với bò 3B sau khi tìm hiểu các mô hình chăn nuôi hiệu quả với quy mô lớn trên các trang mạng xã hội. Ông đã trực tiếp xuống Ba Vì để tìm hiểu về đặc tính, tập quán, bệnh lý, thức ăn hay môi trường sống của giống bò này. Ông quyết định mua 15 con bò giống với tổng số tiền là 300 triệu đồng, đồng thời cải tạo lại lò gạch cũ để làm nơi chăn nuôi. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò, ông Lợi đã trồng 3.000m2 cỏ voi, ông còn bò ăn thêm cám ngô, bã bia, mía, các phế phẩm nông nghiệp khác, chất thải của bò được tận dụng để nuôi giun quế, làm thức ăn cung cấp thêm nguồn đạm, dinh dưỡng cho bò. Khi gần xuất chuồng ông Lợi sử dụng cám vỗ béo để tăng trọng lượng. Sau 1 năm chăn nuôi, trung bình mỗi con bò của gia đình đạt từ 5,5 - 6 tạ, trừ chi phí ông Lợi lãi hơn 300 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Lợi, tổ dân phố số 11, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên cho biết thêm: “giống bò này rất phàm ăn, tất cả các sản phẩm nông nghiệp đều làm được thức ăn cho bò, nếu cùng thời gian nuôi trong 2 năm thì giống bò 3B đạt được trọng lượng từ 6-8 tạ, trong khi giống bò nội chỉ đạt được 2-2,5 tạ. Vì vậy hiệu quả kinh tế mang lại rất cao”.

Nhận thấy Nuôi bò 3B không tốn nhiều diện tích, chi phí cho chuồng trại ở mức thấp, nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương, bò ít bị bệnh tật, nhanh lớn, giá trị kinh tê cao, đầu gia ổn định, nên năm nay ông Lợi đang nuôi lứa bò thứ 2 với tổng số 17 con bò 3B, trọng lượng khi mua về bò đã được 150-200kg. Với đàn bò này, dự kiến đến tháng 10 năm nay sẽ xuất bán, trọng lượng ước đạt khoảng 8 tạ/con, lãi khoảng hơn 1 tỷ đồng. Nhận xét về mô hình phát triển kinh tê của ông Nguyễn Văn Lợi từ chăn nuôi bò 3B, Ông Nguyễn Ngọc Bắc, Chủ tịch UBND Thị trấn Cổ Phúc cho rằng: “Mặc dù là thương binh loại 3, nhưng ông Nguyễn Văn Lợi luôn tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, ông là người đầu tiên của huyện đưa giống bò 3B vào chăn nuôi hàng hóa. Đây là mô hình chăn nuôi rất hiệu quả, cho thu nhập ao và bền vững. Chúng tôi đang định hướng cho người dân mở rộng hình thức chăn nuôi này”.

Dự định của ông Nguyễn Văn Lợi ở tổ dân phố số 11 thị trấn Cổ Phúc là gắn bó lâu dài với nghề chăn nuôi bò 3B, nếu được chính quyền địa phương tạo điều kiện về đất đai, ông sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi đàn bò lên vài chục con, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệp cho bà con nhân dân muốn chăn nuôi giống bò này, ông Lợi khẳng định: “Nếu có được quỹ đất trồng cỏ voi, tôi sẽ chăn nuôi thêm vài chục con bò 3B nữa, vì nó rất hiệu quả. Đối với bà con nông dân muốn tìm hiểu và chăn nuôi giống bò này, tôi sẽ nhiệt tình giúp đỡ cả về quy trình nuôi, lựa chọn con giống, bao tiêu bò thịt”.

Với nhiều lợi thế vượt trội, nuôi bò 3B đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình thương binh Nguyễn Văn Lợi. Thời gian tới, ông Lợi tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất chuồng trại và khu vực chăn nuôi, mở rộng khu chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và bảo vệ môi trường./.

Thanh Hùng - Nguyễn Thư

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h