Tiếm năng thế mạnh

17/02/2017 04:22:03 Xem cỡ chữ

Huyện Trấn Yên có tổng diện tích tự nhiên là 62.914,3 ha, chiếm 9,1% diện tích toàn tỉnh Yên Bái, hệ thống giao thông khá thuận lợi. Từ Trấn Yên có thể đi tới các huyện Văn Yên, Lục Yên, Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Thành phố Yên Bái và các tỉnh bạn như: Phú Thọ, Hà Nội …. Hệ thống giao thông đường bộ đã đóng góp tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xây dựng nông thôn mới.

Đường sắt Hà Nội – Lào Cai đi qua địa phận của huyện Trấn Yên với chiều dài 30 km, thuộc địa giới hành chính của 6 xã, có 2 nhà ga trung tâm chuyển hàng hoá và hành khách là ga Cổ Phúc và ga Ngòi Hóp. Đường sắt là mạch máu giao thông quan trọng nối Trấn Yên với mạn thượng du và vùng trung du đồng bằng Bắc Bộ.

Đường thuỷ trên sông Thao, đoạn chạy qua địa phận huyện Trấn Yên dài 40 km. Đây là tuyến đường thuỷ cho các loại tàu thuyền trọng tải nhỏ từ Minh Quân tới Ngòi Hóp và Mậu A. Trên sông có 24 bến đò ngang và một số tuyến đò dọc từ thành phố tỉnh lỵ đi Văn Phú – Minh Quân, từ Cổ Phúc đi Quy Mông – Ngòi Hóp.

Trấn Yên có hệ thống ao hồ tương đối phong phú với tổng diện tích là 700 ha, điển hình trong số đó là hồ Đầm Hậu, hồ Vân Hội ... có giá trị cho khai thác tiềm năng du lịch.

Huyện Trấn Yên đã ưu tiên cho việc cứng hóa các tuyến đường giao thông. Đến nay, 100% các tuyến đường giao thông đến trung tâm các xã được cứng hóa; phần lớn các tuyến đường liên xã, liên thôn từ vùng thấp đến vùng cao được mở rộng nền đường, trong đó trên 30% đường liên thôn bản được cứng hóa mặt đường, nhiều cầu cống, ngầm tràn qua đường được xây dựng vĩnh cửu. Điển hình trong phong trào này là các xã Tân Đồng, Báo Đáp, Việt Thành, Việt Cường, Hưng Khánh…

* Tài nguyên đất của huyện là đất feralit và đất phù sa bồi đắp ven sông. Theo số liệu thống kê đến năm 2015: Đất nông nghiệp có 10.963,7 ha. Đất lâm nghiệp 51.737,5 ha. Đất ở 1902,9 ha. Đất chưa sử dụng 4,2 ha. Rừng và đất rừng là một trong những tiềm năng và thế mạnh của huyện. Diện tích rừng có 46.522,7 ha. Rừng phòng hộ 8.653,5 ha. Rừng sản xuất 31.867,5 ha. Tập trung ở các xã Việt Hồng, Kiên Thành, Hồng Ca, Lương Thịnh, Minh Quán, Hòa Cuông, Tân Đồng, Cường Thịnh.

* Tài nguyên khoáng sản của huyện không lớn, các loại khoáng sản không tập trung, khối lượng và hàm lượng không cao. Những khoáng sản chủ yếu là: Thạch cao ở một số xã như Cường Thịnh, Minh Quán. Phấn chì (cácbon graphit) có ở Minh Quán, Báo Đáp. Than nâu ở một số xã như Quy Mông, Minh Tiến, Việt Cường. Quặng sắt có nhiều ở Kiên Thành kéo sang Hưng Khánh, Hưng Thịnh, Lương Thịnh. Đá thạch anh ở Hồng Ca, Lương Thịnh, Hòa Cuông. Đất sét ở một số xã ven sông. Mỏ đá quý hồng ngọc kéo dài từ Lục Yên, tới Yên Bình qua một số xã của Trấn Yên như Tân Đồng, Hòa Cuông nhưng chưa lập được bản đồ khoáng sản và xác định được trữ lượng.

* Ngoài ra, tiềm năng về thủy điện tiềm tàng ở các dòng suối lớn nhưng chưa có điều kiện khai thác, như Ngòi Vần với Thác Quẽ, Ngòi Lâu có một số ghềnh, Ngòi Rào có đát Rào, Ngòi Hóp với đát Lòng Mo. Đây là nguồn năng lượng sạch, nếu được khai thác  sẽ có hiệu quả vào đời sống và phục vụ sản xuất.

* Sản xuất chế biến Nông - Lâm sản: Với lợi thế nằm dọc theo hai bên bờ sông Hồng, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các  xã ven sông hình thành các cánh đồng rộng và màu mỡ. Hệ thống thuỷ lợi đã và đang được kiên cố hoá, đây là tiền đề cơ bản để Trấn Yên phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, gắn với công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn. Cùng với đó, người dân đã tăng cường đầu tư thâm canh, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để nâng cao năng suất, chất lượng các loại cây trồng.

Vùng thâm canh lúa nước với diện tích canh tác là 2.600ha, chủ yếu tập trung ở các xã dọc sông Hồng với những cánh đồng phù sa màu mỡ và ở các xã vùng trong với những bồn địa đất đai phì nhiêu. Cùng với cây lúa, nghề trồng dâu nuôi tằm đã phát triển ở các xã dọc hai bờ sông Hồng, đến nay, diện tích dâu của huyện là trên 200ha, sản lượng kén tằm đạt trên 200 tấn/năm, đạt giá trị trên 20 tỷ đồng/năm.

Là một trong những địa phương có diện tích chè lớn của tỉnh, với gần 2.180ha chè kinh doanh trong đó có tới trên 1.000ha chè chất lượng cao như: Bát Tiên, Phúc Vân Tiên, mỗi năm tổng sản lượng chè búp tươi của huyện đạt 16.000 tấn. Huyện đang hướng cho các địa phương xây dựng thương hiệu chè theo tiêu chuẩn VietGAP.

Một loại cây trồng không thể không nhắc đến ở Trấn Yên là tre măng Bát Độ. Hiện nay  diện tích măng tre Bát Độ đã lên đến 2.100 ha tập trung chủ yếu ở 10 xã như: Kiên Thành, Tân Đồng, Hồng Ca… trong đó, xã Kiên Thành chiếm 50% diện tích. Trung bình mỗi hec-ta tre măng Bát Độ cho thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/năm, cao gấp 3 - 4 lần so với cây nguyên liệu khác; mỗi năm huyện thu 25 - 30 tỷ đồng từ cây tre măng Bát Độ. Sản phẩm tre măng Bát Độ được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Nhật Bản và một số nước trong khu vực.

* Công nghiệp: Thời gian qua, huyện Trấn Yên đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến tại Khu công nghiệp tập trung Minh Quân, Cụm công nghiệp Hưng Khánh, Báo Đáp, nhà máy may xuất khẩu với trên 3.000 công nhân tại thị trấn Cổ Phúc. Hiện, toàn huyện có trên 1.000 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phần lớn là đăng ký kinh doanh, sản xuất chế biến nông, lâm sản; tuy sản phẩm chỉ là các mặt hàng sơ chế nhưng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế giải quyết việc làm, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm sản cho nông dân các địa phương trong huyện, nâng cao tỷ trọng sản xuất công nghiệp - xây dựng.

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h