Học tập làm theo lời Bác >> Chính trị

Người con của đại ngàn

06/08/2019 03:51:08 Xem cỡ chữ Google
Là một cán bộ kiểm lâm đại bàn, nhiều năm gắn bó với rừng. Anh Đinh Trung Hà – trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Hưng Khánh luôn là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác của Hạt Kiểm lâm Trấn Yên, được bà con nhân dân yêu mến đặt cho cái tên “người con của đại ngàn”.

Anh Hà (người ngồi giữa) đang tuyên truyền vận động đồng bào Mông làm tốt công tác bảo vệ rừng

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Văn Yên – nơi có những cánh rừng xanh bạt ngàn, bốn mùa hương quế thơm ngào ngạt. Tuổi thơ gắn với nhiều kỷ niệm về rừng đã thôi thúc anh Đinh Trung Hà chọn nghề Kiểm lâm - một nghề vất vả, gian nan. Nhưng khắc sâu lời căn dặn của Bác Rừng là vàng nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý” với nhiệt huyết của tuổi trẻ đã tiếp lửa cho anh, giúp anh thêm yêu nghề, yêu rừng và ý thức rõ hơn về trách nhiệm của mình trong công việc.

Với vai trò Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Hưng Khánh, phụ trách địa bàn 4 xã Hồng Ca, Lương Thịnh, Hưng Thịnh và Hưng Khánh. Đây là địa bàn có diện tích rừng và đất lâm nghiệp rộng lớn, nên mỗi cán bộ địa bàn phải phụ trách gần 5.000 ha đất rừng. Nơi đây từng là điểm nóng về vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, vì vậy công việc của anh Hà và đồng nghiệp càng anh càng trở nên khó khăn hơn. “Làm thế nào để ngăn chặn được tình trạng này? Làm thế nào để bảo vệ rừng không bị tàn phá, xâm hại? Đó là những câu hỏi mà một cán bộ đảng viên Đinh Trung Hà luôn trăn trở, suy nghĩ. Anh Đinh Trung Hà – Trạm Kiểm lâm Hưng Khánh tâm sự: “ngày mới vào nhận nhiệm vụ tại trạm Hưng Khánh thì tình trạng chảy máu rừng diễn ra khá phổ biến, phạt nhiều cũng không thay đổi được tư duy của người dân. Chúng tôi đã tham mưu cho chính quyền các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không di cư tự do, tích cực trồng rừng và bảo vệ rừng. Dần dần bà con đã thay đổi được giá trị của rừng nên đã tích cực trồng cây gây rừng và dựa từ rừng trồng đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình”.

Với đặc thù, các địa phương nơi anh Đinh Trung Hà phụ trách có đông đồng bào thiểu số sinh sống và chủ yếu sống dựa vào rừng. Nhớ lời căn dặn của Bác về việc trồng và bảo vệ rừng. Bằng kiến thức, kinh nghiệm, anh Hà đã làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương vận động nhân dân tích cực tham gia trồng rừng. Anh cùng các anh em trong trạm đã tổ chức hàng nghìn cuộc trò truyện, tuyên truyền hướng dẫn, vận động bà con cùng chung tay bảo vệ rừng, phát triển rừng bền vững. Đến nay bà con đã tích cực, tự giác xây dựng vườn ươm cây giống, chủ động trồng rừng sản xuất theo hướng thâm canh cây gỗ lớn, trồng Quế, trồng tre Bát Độ, với diện tích trồng thay thế bình quân đạt 800 ha/năm, từ đó hình thành vùng sản xuất tập trung gắn với công nghiệp chế biến. Chị Tráng Thị Nhà - Thôn Khuôn Bổ xã Hồng Ca cho rằng “đặc thù của người H’Mông chúng tôi là di cư tự do, phá rừng để lấy gỗ và làm nương. Từ khi anh Hà về vận động bà con nhân dân và thành lập các tổ quản lý bảo vệ rừng thì tình trạng phá rừng đã giảm hẳn. Tất cả diện tích đất trống, đồi núi trọc nay đã được thay thế bằng rừng quế, tre Bát Độ. Nhiều người trong thôn, trong xã đã giàu lên từ việc trồng rừng”.

Việc ngăn chặn nạn phá rừng, khai thác rừng gian khổ bao nhiêu, thì việc chống giặc lửa cũng khó khăn bấy nhiêu. Vào mùa khô hanh, dễ xảy ra cháy rừng nên những chiến sỹ kiểm lâm địa bàn như anh Hà phải túc trực ngày đêm. Bên cạnh việc áp dụng phần mềm công nghệ Geo Survey vào điện thoại di động để tiết kiệm công sức, thời gian và tính chính xác trong việc thu thập số liệu thực địa. Anh Đinh Trung Hà cùng đồng nghiệp đến tận nương rẫy tuyên truyền, vận động bà con phát dọn thực bì đúng quy trình, nghiêm cấm việc đốt ong, đốt củi lấy than, đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương, thành lập các tổ đội xung kích, các tổ nhận khoán bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy cháy rừng, với lực lượng chính là người dân trong các thôn, bản. Do đó, công tác bảo vệ rừng đã được bà con nhân dân tích cực hưởng ứng và nhiều năm liền trên địa bàn 4 xã không để xảy ra vụ cháy rừng nào. Đ/c Đinh Khắc Huyên - Chủ tịch UBND xã Lương Thịnh khẳng định: “Từ ngày đ/c Đinh Trung Hà về phụ trách địa bàn, đã giúp chính quyền xã Lương Thịnh rất nhiều trong công tác quản lý và phát triển rừng, nhất là công tác PCCCR. Sau khi được tuyên truyền, bà con nhân dân đã thay đổi căn bản nhận thức trong việc thực hiện quy trình phát dọn thực bì trước khi vào vụ trồng mới. Chính vì đó đã giúp xã Lương Thịnh nhiều năm nay xoá được điểm nóng về cháy rừng của huyện Trấn Yên và công lao đầu tiên thuộc về đ/c Hà”.

Từ những nỗ lực, cố gắng của anh Đinh Trung Hà, đến nay, một màu xanh no ấm đã hiện hữu trên những cánh rừng. Những ngôi nhà xây khang trang lắp ló sau những cánh rừng bạt ngàn không còn xa lạ, bộ mặt của nông thôn thay đổi rõ nét nhờ vào kinh tế rừng mang lại. Trái tim yêu rừng, yêu nghề cháy bỏng, cùng với sự mẫu mực của người đảng viên Đinh Trung Hà đã được nhiều người dân trong địa bàn và cán bộ kiểm lâm Trấn Yên coi anh là điểm tựa, là tấm gương trong học tập và làm theo Bác để noi theo. Đ/c Đỗ Văn Hùng - Bí thư Chi bộ hạt Kiểm Lâm huyện Trấn Yên nhận xét: “Dù là nhiệm vụ nào thì đảng viên trẻ Đinh Trung Hà cũng luôn tận tuỵ, hết lòng vì công việc, nói đi đôi với làm. Địa bàn đ/c Hà phụ trách đã có thay đổi căn bản, từ chỗ là điểm nóng về vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng thì nay các xã đã hình thành được các vùng chuyên canh tập trung gắn với công nghiệp chế biến. Đ/c được bà con trong vùng tin yêu, là tấm gương trong học tập và làm theo Bác để lực lượng Kiểm lâm noi theo”.

40 năm tuổi đời, 7 năm trên cương vị trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Hưng Khánh, dù trên cương vị nào thì đảng viên Đinh Trung Hà cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đảng viên và quần chúng nhân dân tin yêu, trở thành tấm gương sáng trong học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cá nhân anh Hà nhiều lần được các cấp tôn vinh khen thưởng và anh thật xứng đáng với tên gọi “người con của đại ngàn”./.

Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h