Học tập làm theo lời Bác >> Chính trị

Công đoàn Qũy tín dụng nhân dân Hưng Khánh: Điểm sáng trong học và làm theo Bác

04/12/2019 02:44:35 Xem cỡ chữ Google
Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên ở công đoàn cơ sở (CĐCS) Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Khánh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự nguyện, tự giác trong hoạt động hàng ngày; trong biểu hiện cụ thể từ hành vi, lời nói, ứng xử chuẩn mực khi giải quyết công việc; trong mối quan hệ thân ái, bao dung với đồng nghiệp và nhân dân.

Nhờ nguồn vốn 250 triệu đồng mà chị Đỗ Thị Thêm phát triển 4 vườn ươm với 140 vạn bầu quế giống

Để thực hiện tốt chủ đề học và làm theo Bác theo từng năm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ, BCH CĐCS Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Khánh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, 9/9 đoàn viên công đoàn đăng ký nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách ngắn gọn, rõ việc, phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn của từng cá nhân, tập thể hướng tới xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến, gắn với cuộc vận động xây dựng văn hóa công sở, Phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”. Đồng thời, xác định đó là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng, xét xếp loại đoàn viên và CĐCS hàng năm. Anh Lương Quang Đạo - Phó chủ tịch CĐCS Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Khánh cho biết thêm: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác phải là một quá trình tự giác - coi đó là tình cảm, lòng biết ơn đối với Bác. Và xem đó là niềm vinh dự, tự hào của mỗi người. Mỗi đoàn viên công đoàn phải luôn cố gắng tự trau dồi kiến thức chuyên môn, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, tính tiên phong gương mẫu, gắn kết các hoạt động chuyên môn, công tác đoàn thể với lao động sáng tạo trên mọi lĩnh vực”.

Thực hiện chủ đề học tập và làm theo Di chúc của Bác của năm 2019 về chăm lo đời sống nhân dân theo chủ đề năm 2019, CĐCS Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Khánh chủ động phối hợp với Ban giám đốc tổ chức Hội nghị người lao động; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách như: chế độ tiền lương, thưởng, BHXH, BHYT… của người lao động; thông qua nhiều giải pháp như chú trọng nắm tâm tư, tình cảm của người lao động, tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động, tham gia xây dựng nội quy, quy chế tại đơn vị, từ đó góp phần quan trọng trong việc đảm bảo môi trường làm việc, quyền lợi được bảo vệ, đời sống của đoàn viên được ổn định và nâng cao. Đây là một yếu tố rất quan trọng để đoàn viên ngày càng gắn kết hơn với tổ chức Công đoàn, làm cơ sở để củng cố và nâng cao vị thế của Công đoàn trong xã hội.

Một buổi giao dịch tại Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Khánh

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”, “Có cán bộ tốt thì việc gì cũng xong”. Chính vì vậy, BCH CĐCS Quỹ tín dụng Hưng Khánh nói riêng và từng đoàn viên công đoàn nói chung luôn là một tập thể đoàn kết, thống nhất, có phương pháp hoạt động phù hợp, sáng tạo. Bản thân mỗi đoàn viên công đoàn có lối sống trong sáng, giản dị, biết hòa đồng, biết chia sẻ, tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ và chăm lo đời sống nhân dân. Với chức năng huy động vốn nhàn rỗi và triển khai cho các tổ chức, cá nhân vay vốn để phát triển sản xuất tại địa bàn xã Hưng Thịnh và Hưng Khánh. Các đoàn viên công đoàn ở đây đã tạo điều kiện về thủ tục đơn giản, giải ngân vối vay nhanh gọn, gửi tiền thuận lợi, rút ra dễ dàng nên Quỹ đã tạo được uy tín với khách hàng, Chỉ tính riêng trong 11 tháng năm 2019, Quỹ đã kết nạp được 132 thành viên mới, tổng vốn điều lệ tăng gần 600 triệu đồng, số dư tiền gửi là 94 tỷ đồng, đạt 200% kế hoạch và tổng số dư tiền vay là 93 tỷ đồng, đạt 237% kế hoạch năm, với cơ cấu cho vay phục vụ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chiếm gần 80%. Với nguồn vốn này, đã giúp nhiều gia đình của 2 xã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng từ việc phát triển thêm diện tích cây ăn quả có múi, mở rộng nhà xưởng chế biến gỗ rừng trồng, chè, mở rộng quy mô chăn nuôi… đặc biệt là góp phần để 2 địa phương duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Chị Đỗ Thị Thêm - khách hàng tại xã Hưng Thịnh đã nhận xét: “Tôi thấy mỗi đoàn viên công đoàn của Quỹ tín dụng Hưng Khánh rất niềm nở, nhiệt tình, trách nhiệm với mọi người dân. Khong chỉ giải quyết thủ tục vay vốn nhanh gọn, các anh chị còn thường xuyên đến gia đình thăm hỏi, động viên phát triển sản xuất”. Còn đây là lời nhận xét của ông Vũ Văn Lượng, thôn Lương An, xã Hưng Khánh: “Trong thời gian qua, ngành chế biến gỗ rừng trồng gặp nhiều khó khăn do không có thị trường tiêu thụ, nên các đ/c công đoàn của Quỹ đến giúp chúng tôi các thủ tục để giảm lãi xuất. Tôi rất cảm kích trước sự quan tâm, chăm lo đời sống của người dân như Bác Hồ đã căn dặn”.

Có thể nói, CĐCS Quỹ tín dụng Hưng Khánh nói chung và mỗi đoàn viên công đoàn ở đây nói riêng đã vận dụng tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề của từng năm trong hoạt động công đoàn, việc chuyên môn, lối sống của từng cá nhân, đồng thời nhân rộng các điển hình tiên tiến để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng là điểm sáng trong việc học và làm theo Bác của tổ chức Công đoàn huyện Trấn Yên, anh Hà Xuân Diệu - Phó bí thư Chi bộ Quỹ tín dụng Hưng Khánh khẳng định: “Qua triển khai thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Đến nay, đại bộ phận cán bộ, đoàn viên có sự chuyển biến tích cực về ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Chi bộ tiếp tục chỉ đạo CĐCS phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác tới đoàn viên công đoàn. Chủ động xây dựng nội dung học tập và làm theo Bác sát với thực tế của địa phương, doanh nghiệp, góp phần xây dựng doanh nghiệp vững mạnh toàn diện”.

Những nỗ lực của đoàn viên công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân Hưng Khánh thời gian qua đã góp phần tương trợ cộng đồng, phục vụ nông dân, nông nghiệp và nông thôn, góp phần thúc đẩy tình hình kinh tế - xã hội của 2 địa phương phát triển, xứng đáng là điểm sáng về học và làm theo Bác theo chủ đề “tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ và chăm lo đời sống Nhân dân” của Công đoàn huyện Trấn Yên./.

Minh Loan (LĐLĐ huyện)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h