Nông thôn mới >> Nông nghiệp

Diện mạo mới trên quê hương Y Can

08/11/2018 11:37:12 Xem cỡ chữ Google
Từ một vùng quê nghèo khó, thiếu thốn, diện mạo xã Y Can (huyện Trấn Yên) hôm nay đã thực sự thay da đổi thịt. Những đổi thay vượt bậc về kinh tế - xã hội, tiến bộ trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân đã đem màu sáng cho bức tranh nông thôn mới (NTM) của địa phương.

Xã Y Can hiện có diện tích tự nhiên hơn 3.500 ha, toàn xã có 950 hộ dân với 3.550 nhân khẩu sinh sống ở 8 thôn, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp và buôn bán dịch vụ. Ông Vũ Quốc Tiến – Bí thư Đảng ủy xã Y Can cho biết: “Bắt tay vào triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM với nhiều khó khăn chồng chất nhưng xã Y Can đã phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, bám sát các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội của địa phương để hoàn thành các tiêu chí NTM. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, nhân dân đã được tham gia thảo luận, bàn bạc công khai dân chủ về các tiêu chí, tạo sự đồng thuận cao”. Qua hơn 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã Y Can đã huy động được nguồn vốn hơn 64 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hơn gần 50 tỷ đồng, nhân dân đóng góp gần 20 tỷ đồng. Đặc biệt, người dân đã tự nguyện đóng góp tài sản, hiến đất và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng…

Về xã Y Can vào những ngày cuối năm, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với sự thay đổi bất ngờ ở đây. Diện mạo một NTM đã thực sự khởi sắc. Những ngôi nhà cao tầng được mọc lên san sát, các con đường đất giờ đây đã được thay thế bằng con đường bê tông rộng rãi, phẳng lỳ. Hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Y Can đã bê tông hóa được 15 km đường trục thôn, liên thôn, 2,8 km đường ngõ xóm và hơn 3 km đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm; 100% tuyến đường đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa.

Toàn xã có 4 công trình thủy lợi, 2 hồ chứa, 12/14 km kênh mương đã được kiên cố hóa, các công trình đã phát huy tốt năng lực tưới, tiêu đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp địa phương. 98% số hộ dân trong xã được sử dụng điện thường xuyên đảm bảo an toàn. Hiện tại, xã có 2 trường học gồm: Trường Mầm non, trường Tiểu học & THCS đều đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, cơ sở vật chất của các trường được xây dựng khang trang theo quy chuẩn, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị dạy học, có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Bên cạnh đó, lĩnh vực y tế cũng được quan tâm, năm 2018, xã Y Can đã được đầu tư xây dựng nâng cấp, sửa chữa Trạm Y tế với 5 phòng khám, chữa bệnh và các trang thiết bị mới đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh cho người dân.

Môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất đối với địa phương vì việc thu gom rác thải, chất thải sinh hoạt chưa được người dân quan tâm, chăn nuôi phát triển mạnh góp phần tăng thu nhập nhưng lại làm ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường; khu dân cư ở tập trung đất ở chật hẹp các hộ không có chỗ để chứa chất thải trong khi đó trên địa bàn xã lại chưa có dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt. Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã giao mỗi tổ chức đoàn thể phụ trách từng tuyến đường, tổ chức các đợt phát động vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày 15 hàng tháng; chỉ đạo các đoàn thể tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên xây dựng 1 hố rác thải để sử lý rác thải của gia đình. Chị Dương Thị Hạnh – Chủ tịch hội phụ nữ xã Y Can chia sẻ: “Hội Phụ nữ xã được phân công phụ trách tiêu chí môi trường, từ đó Hội đã chỉ đọa các chi hội thôn đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, tích cực vận động hội viên đào hố rác tại nhà để phân loại và sử lý rác, tổ chức cắm biển tự quản 21 tuyến đường, tổ chức vận động hội viên thường xuyên tu sửa, vệ sinh dọn dẹp”.

Một xưởng chế biến gỗ ở xã Y Can

Những năm qua, chính quyền xã Y Can đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển kinh tế, xem đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xóa đói giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống cho người dân. Xã Y Can đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi; khuyến khích người dân phát triển các ngành nghề dịch vụ. Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo, nhiều mô hình mang lại hiệu quả, cho thu nhập cao. Ông Nguyễn Thanh Tuyến – Phó chủ tịch UBND xã Y Can cho biết: Đến nay xã đã hình thành vùng 3 vùng phát triển kinh tế như: Vùng phát triển trồng rừng và chế biến gỗ rừng trồng; Vùng phát triển trồng cây ăn quả và rau màu; Vùng phát triển chăn nuôi hàng hoá tập trung và trồng dâu nuôi tằm; bên cạnh đó trên địa bàn xã đã có hơn 40 cơ cở chăn nuôi lợn, gà hàng hóa 4 mô hình nuôi cá lồng… Nhờ vậy, đến năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,73%, an ninh trật tự trong xã được đảm bảo, người dân yên tâm lao động sản xuất, hệ thống chính trị của địa phương ngày càng được củng cố.”

Công cuộc xây dựng NTM đã mang đến luồng sinh khí mới cho Y Can, người dân phấn khởi khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Đến Y Can những ngày này, có thể cảm nhận rõ những đổi thay trong diện mạo xã NTM. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã được đổ bê tông rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường trong những phòng học đầy đủ cơ sở vật chất...

Thanh Tiến

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h