Nông thôn mới >> Nông nghiệp

Trấn Yên nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

18/03/2019 09:20:13 Xem cỡ chữ Google
Môi trường là tiêu chí thứ 17 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), với mục tiêu bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Với quyết tâm xây dựng huyện trở thành huyện NTM, trong thời gian qua huyện Trấn Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, nhờ đó việc thực hiện tiêu chí môi trường đã đạt được những kết quả tích cực.

Xác định tiêu chí số 17 về Môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất nên ngay khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện Trấn Yên đã chỉ đạo cho các phòng, ban chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn nhằm từng bước thay đổi căn bản nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về sự cần thiết phải thực hiện tiêu chí môi trường. Hàng năm, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện phối hợp với các đoàn thể, địa phương tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng như: “Ngày Môi trường thế giới”, “Giờ trái đất”, “Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường”, Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”... thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Đồng chí Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Trấn Yên cho bết thêm: “Đến nay, 100% xã, thị trấn đã thành lập tổ, đội vệ sinh tự quản thu gom, vận chuyển rác thải. Tại nhiều địa phương tiêu chí bảo vệ môi trường đã được gắn với việc đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng, danh hiệu làng văn hóa, gia đình văn hóa, đưa tiêu chí BVMT vào quy ước, hương ước của thôn, làng.”

Nhiều phong trào, mô hình về BVMT được duy trì có hiệu quả như: “Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm”, phong trào “5 không, 3 sạch” do Hội Phụ nữ làm nòng cốt; “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên; “Xanh - sạch - đẹp” trong các trường học... đã từng bước cải thiện chất lượng môi trường. Toàn huyện có hơn 30 công trình nước sạch đang hoạt động cung cấp nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh cho người dân ở 22 xã, thị trấn. Nước sạch về làng đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện nguồn nước sinh hoạt cho các vùng nông thôn, tăng tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch lên trên 95%, đồng thời làm giảm thiểu các loại dịch bệnh liên quan đến nguồn nước như: tiêu hóa, đau mắt hột, bệnh phụ khoa.

Người dân Việt Thành ra quân trồng hoa ven đường

Xã Việt Thành đạt chuẩn NTM từ năm 2015, trong thời gian qua tiêu chí về môi trường vẫn được xã quan tâm duy trì và nâng cao chất lượng, ý thức bảo vệ môi trường của người dân trong xã ngày càng được nâng cao. Bà Lê thị Lụa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Ngay sau khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo các thôn vận động mỗi hộ dân tự đào hố rác, phân loại rác thải và xây dựng bể chứa rác thải tập trung trên cánh đồng rau màu để gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Tiếp đó, vận động các hộ chăn nuôi lợn số lượng lớn xây dựng hầm biogas để tiết kiệm chất đốt và bảo vệ môi trường thôn xóm. Đến nay, 100% lượng rác thải sinh hoạt đều được thu gom, vận chuyển tập kết về bãi chứa theo quy định”.

Cũng giống như Việt Thành, trong quá trình xây dựng NTM xã Minh Quán luôn coi trọng xây dựng các giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường. UBND xã đã phân công cụ thể từng cán bộ, đảng viên chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động, giám sát cụm dân cư thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo vệ sinh môi trường. Đưa mục tiêu đảm bảo vệ sinh môi trường vào nghị quyết của cấp ủy Đảng và hương ước làng văn hóa. Chị Đỗ Thị Lan - Phó chủ tịch HPN xã Minh Quán cho biết: “Hội phụ nữ xã được phấn công phụ trách tiêu chí môi trường, từ đó chúng tôi đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân trong xã đã trồng hàng trăm cây xanh bóng mát tại các trục đường chính và nơi công cộng; trồng hoa, cây cảnh ven đường giao thông và trong các khu vực hội trường nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, vận động già định hội viên xây mới hơn 700 hố rác sinh hoạt…”

Với những nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, hiện nay môi trường sống ở nông thôn Trấn Yên đã có những chuyển biến và được cải thiện đáng kể, hoạt động bảo vệ và phát triển môi trường nông thôn ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo. Các cơ sở gây ô nhiễm môi trường đã được kiểm tra và xử lý kịp thời. Hệ thống cung cấp nước sạch nông thôn tiếp tục được tập trung đầu tư, góp phần nâng tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh lên hơn 95%. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh đạt trên 80%; nhiều thôn, bản thực hiện tốt phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm định kỳ hàng tháng do các tổ chức đoàn thể phát động, phong trào đường làng, ngõ xóm sáng xanh -  sạch - đẹp được triển khai rộng khắp và thực sự có hiệu quả.

Mặc dù vậy, để phát triển bền vững tiêu chí môi trường thì vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Hầu hết rác thải đã được thu gom nhưng mới chỉ được chôn lấp. Cách xử lý này chỉ là biện pháp tạm thời, hiện nay các xã chưa có nguồn vốn để xây dựng, quy hoạch bãi rác đạt tiêu chuẩn. Cùng với đó, tình trạng lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp như: phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Giải quyết vấn đề môi trường không phải làm một lần, một đợt là xong mà là công việc thường xuyên, liên tục. Do đó, cùng với ngân sách hỗ trợ của Nhà nước, trong thời gian tới huyện Trấn Yên phấn đấu phát huy nội lực, huy động sự tham gia đóng góp của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các dự án để đạt các chỉ tiêu về môi trường trong xây dựng NTM.

Thanh Tiến

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h