Nông thôn mới >> Nông nghiệp

Hoà Cuông chuyển mình từ xây dựng nông thôn mới

14/08/2019 04:36:48 Xem cỡ chữ Google
Khi bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Hoà Cuông có xuất phát điểm thấp; đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, sau 9 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Hoà Cuông đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, dời sống của người dân từng bước được nâng cao về vật chất, tinh thần.

Xác định đích đến của xây dựng NTM là nâng cao mức sống của người dân nông thôn, trong những năm qua xã Hoà Cuông luôn quan tâm, ưu tiên triển khai thực hiện các tiêu chí giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân. Tận dụng thế mạnh của địa phương, Hoà Cuông đã chọn trồng và chế biến gỗ rừng trồng là hướng phát triển kinh tế mũi nhọn, hiện trên địa bàn xã có hơn 1.200 ha rừng sản xuất, cùng với đó là hàng chục cơ sở chế biến gỗ như ván bóc, xẻ, mộc dân dụng góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, xã đã vận động nhân dân chuyển đổi sản xuất, mở rộng diện tích trồng dâu nuôi tằm, nâng diện tích lên hơn 30ha, với gần 100 hộ dân nuôi tằm, năm 2018 người dân trong xã đã thu được 1,5 tỷ đồng từ bán kén tằm. Anh Nguyễn Quốc Huy - chủ tịch HND xã Hoà Cuông cho biết: trong những năm gần đây, liên kết trong sản xuất đã được người dân địa phương quan tâm trú trọng, đến nay xã Hòa Cuông đã thành lập 3 hợp tác xã (HTX) gồm: HTX Dịch vụ nông Lâm nghiệp, HTX Dâu tằm tơ và dịch vụ nông nghiệp, HTX Quế, bên cạnh đó còn có 14 tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm.  Các HTX và các tổ hợp tác đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và nhân dân lao động, hình thành những vùng chăn nuôi tập trung và tiêu thụ sản phẩm, góp phần không nhỏ trong quá trình thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của xã. Nhờ đó, trên địa bàn xã không còn hộ gia đình ở trong nhà tạm, nhà dột nát; 94,6% nhà ở kiên cố đạt chuẩn; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 34 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,57%.”

Lãnh đạo UBND xã thăm xưởng thu mua quế ở thôn 3

Xác định việc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng là nền tảng để thúc đẩy phát triển KT-XH, thay đổi diện mạo nông thôn. Tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương tích cực vận động nhân dân đóng góp tiền của, công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong những năm qua, người dân trong xã đóng góp hàng ngàn công lao động, hiến hơn 10.000 m2 đất với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình công cộng thiết yếu. Đến nay, trên địa bàn xã có 15 công trình thủy lợi: trong đó có 2 công trình hồ chứa; 13 đập điều tiết và hệ thống kênh mương được kiên cố đạt tỷ lệ trên 50%. 6/6 thôn sử dụng điện lưới Quốc gia, tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn của xã đạt 100%. Xã có hội trường nhà văn hoá được xây dựng khang trang, cả 6 thôn có nhà văn hoá sinh hoạt cộng đồng. Đặc biệt trong việc thực hiện kiên cố hoá đường giao thông nông thôn, đến nay 77% các tuyến đường của xã được kiên cố hoá; 100% tuyến đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hoá và bê tông hoá; 63% đường trục thôn, liên thôn đã được bê tông hóa... tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện, thúc đẩy giao thương hàng hoá góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Trong công cuộc xây dựng NTM, các tiêu chí về văn hoá – xã hội ở Hoà Cuông cũng ngày càng được củng cố, hoàn thiện. Đến nay, xã đã được công nhận đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Trạm y tế xã được đầu tư xây dựng nâng cấp, sửa chữa có đầy đủ phòng khám, phòng điều trị, các công trình phụ trợ và trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tháng 5/2019 trường Tiểu học & THCS của xã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, cơ sở vật chất của trường được xây dựng khang trang theo quy chuẩn, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị dạy học, có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất đối với địa phương vì việc thu gom rác thải, chất thải sinh hoạt chưa được người dân quan tâm, chăn nuôi phát triển mạnh góp phần tăng thu nhập nhưng lại làm ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường. Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã giao mỗi tổ chức đoàn thể phụ trách từng tuyến đường, tổ chức các đợt phát động vệ sinh đường làng, ngõ xóm định kỳ hàng tháng; chỉ đạo các đoàn thể tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên xây dựng 1 hố rác thải để sử lý rác thải của gia đình. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn xã  đạt trên 95%; 100% các cơ sở đều ký cam kết và thực hiện tốt quy định về vệ sinh môi trường. Trên địa bàn không còn việc xả thải gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh. Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường, không có cơ sở có hoạt động làm suy giảm môi trường.

Đ/c Tạ Văn Long – Chủ tịch UBND xã Hoà Cuông cho biết thêm: “công cuộc xây NTM mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Hoà Cuông và niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Các gia đình trong xã cùng nhau hăng hái thi đua xây dựng đời sống văn hóa; thi đua lao động, sản xuất nâng cao đời sống. Các công trình phúc lợi, trường học, y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi được học trong những phòng học kiên cố, cơ sở vật chất đầy đủ hơn. Nhiều dự án, mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao đã được ứng dụng, nhân rộng; nhiều công trình giao thông nông thôn in đậm dấu ấn của cộng đồng dân cư”. Để duy trì, giữ vững và phát triển các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt chuẩn, trong thời gian tới, xã Hoà Cuông phấn đấu đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả trên địa bàn xã, khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất - chăn nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã. Phấn đấu đến hết năm 2020, tỷ lệ bê tông hoá đường trục thôn, liên thôn đạt 100%, đường ngõ xóm 90%; thu nhập bình đầu người của xã đạt 39 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 4%../.

Thanh Tiến

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h