Nông thôn mới >> Nông nghiệp

Diện mạo nông thôn mới của xã vùng cao Kiên Thành

17/10/2019 11:08:44 Xem cỡ chữ Google
Qua hơn 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này, xã Kiên Thành đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Diện mạo xã thay đổi tích cực, cảnh quan môi trường sạch đẹp, mức sống và chất lượng sống người dân không ngừng cải thiện.

Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Thị Thanh Trà thăm người dân trồng tre Bát Độ

Kết quả nổi bật nhất của Kiên Thành qua hơn 9 năm xây dựng nông thôn mới, đó là hạ tầng giao thông nông thôn được đầu tư, nâng cấp khá hoàn chỉnh. Bằng các nguồn vốn trị giá trên 60 tỷ đồng đã giúp 3 tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến trung tâm huyện được cứng hóa đạt 100%; 7 tuyến đường trục thôn và đường liên xóm đượcc ứng hóa đạt 92%, trên 12km đường ngõ xóm được bê tông hóa ô tô đi lại thuận tiện đạt tỷ lệ 87%, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển vật tư hàng hóa thuận lợi cho người dân. Anh Hà Văn Dậu - Thôn An Thịnh xã Kiên Thành cho rằng: “hầu hết các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã được đầu tư khang trang, sạch đẹp. Khi đường được cứng hoá đã giúp người dân lưu thông thuận tiện, hàng hoá không được tư thương ép giá, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân”.

Giao thông được thông suốt mở ra cơ hội thuận tiện cho người dân vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế. Xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia kinh tế hợp tác, chuyển đổi cây trồng vật nuôi kém hiệu quả sang lựa chọn các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo chuỗi giá trị để tạo ra giá trị lớn hơn cho người dân, như: tre Bát Độ, Quế, trồng rừng gỗ lớn, chăn nuôi theo hướng tập trung gắn với bảo vệ môi trường... Theo thống kê thu nhập bình quân đầu người của Kiên Thành thời điểm tháng 9/2019 đạt trên 34 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,1%. Bà Hà Thị Thanh Toan - Thôn Đồng Cát xã Kiên Thành phấn khởi cho biết: “Từ khi cấp trên đưa các cây, con giống mới và chuyển giao KHKT cho chúng tôi thì cuộc sống của bà con đã thay đổi rõ rệt, nhiều gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ cây quế, tre Bát Độ, do đó nhiều ngôi nhà xây khang trang thi nhau mọc lên, nhiều hộ đã mua được ô tô đắt tiền phục vụ sinh hoạt cho gia đình và đáp ứng nhu cầu vận tải”.

Xác định thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường rất quan trọng và khó thực hiện, chính vì vậy ngay khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới Đảng ủy xã Kiên Thành cùng hệ thống chính trị đã vào cuộc, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường trong nhân dân. Các tổ chức đoàn thể, hội quần chúng đã triển khai nhiều phong trào nhằm nâng cao ý thức của người dân như: vận động các chi hội đoàn thể đảm nhiệm các tuyến đường tự quản về môi trường; Hội phụ nữ xã tích cực tuyên truyền cuộc vận động “05 không, 03 sạch”; Đoàn Thanh niên duy trì chiến dịch “ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh”; mỗi hộ gia đình tự xây dựng 1 hố rác; các hộ gia đình chăn nuôi tập trung ký cam kết không gây ô nhiễm môi trường…. Từ đó, người dân đã thật sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm, về vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Các hộ tự nhắc nhở nhau quét dọn nhà cửa, sân vườn và đoạn đường trước nhà mình hàng ngày, giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Hiện tại, xã có 81% hộ dân có hố rác; 100% hộ sản xuất kinh doanh đều có hệ thống xử lý nước thải đầy đủ theo quy định. Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt 85%. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt tỷ lệ 95%. Anh Hà Đỗ Ngọc - Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM xã Kiên Thành chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện tiêu chí Môi trường “Với phương châm Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên đã trở thành nếp nghĩ, cách làm của đoàn viên, thanh niên xã Kiên Thành trong công tác bảo vệ môi trường. Đoàn xã đã chủ động, sáng tạo, đề ra những hoạt động cụ thể, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên cụ thể như: Tổ chức ra quân các công trình bảo vệ môi trường, tuyên truyền sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên, hướng dẫn cách phân loại, thu gom, xử lý rác thải, trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp... Qua mỗi công trình, phần việc, tuổi trẻ xã Kiên Thành đã khẳng định vai trò của thanh niên trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp sức xây dựng nông thôn mới”. 

Nhiều tuyến đường GTNT được cứng hoá

Phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh - quốc phòng là hai nhiệm vụ trọng tâm, không thể tách rời của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, giúp nhân dân an tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế được xem là nền tảng, là động lực để thực hiện tốt các tiêu chí khác. Để thực hiện đạt tiêu chí số 19 về an ninh, trật tự xã hội, Đảng ủy, UBND xã đã xác định công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Song song đó, hàng năm Công an xã đều xây dựng và tổ chức tốt cuộc vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, duy trì các hòm thư tố giác tội phạm… để lắng nghe giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân về an ninh trật tự. Từ đó bà con nhân dân an tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Nhờ triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới đã giúp Kiên Thành từng là một địa phương luôn thuộc diện đặc biệt khó khăn đã trở thành một xã phát triển bền vững, đây là tiền đề quan trọng để Kiên Thành tiếp tục phát huy vai  trò chủ thể của người dân để duy trì và nâng cao các tiêu chí của xã NTM. Ông Hoàng Văn Lũy - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Kiên Thành khẳng định: “Xây dựng NTM chỉ có khởi đầu, chứ không có kết thúc, vì vậy Đảng uỷ, Chính quyền địa phương tiếp tục vận động người dân hưởng ứng các đợt thi đua yêu nước, trọng tâm là giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt, để sớm đưa xã Kiên Thành trở thành xã NTM kiểu mẫu”.

Từ những kết quả trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Kiên Thành đã khẳng định vai trò chủ thể của người dân và đã góp phần cùng huyện Trấn Yên thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015 - 2020, trọng tâm là xây dựng thành công huyện NTM vào cuối năm 2019 này./.

Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h