Nông thôn mới >> Nông nghiệp

Sắc Xuân vùng cao Hồng Ca

17/01/2020 11:19:02 Xem cỡ chữ Google
Mùa xuân này, người dân xã Hồng Ca vui càng thêm vui khi xã vừa cán đích đạt chuẩn nông thôn mới. Không khí Tết tràn về các thôn bản, hạ tầng cơ sở được đầu tư kiên cố, khang trang. Đây là niềm vui lớn của địa phương trước thềm xuân Canh Tý 2020.

Hồng Ca phấn đấu xây dựng bền vững vùng trồng tre Bát Độ 1.000ha

Đi trên con đường dài hơn 10km từ thôn Hồng Hải - thôn đầu tiên đến bản Khe Ron là bản cuối cùng của xã Hồng Ca, chúng tôi chứng kiến rõ làng quê nơi đây đang “thay da đổi thịt”. Các tuyến đường giờ đây đã nhựa hóa, bê tông hóa phẳng phiu, những ngôi nhà xây kiên cố mọc lên ngày một nhiều hơn. Giao thông thuận lợi, hạ tầng phục vụ sản xuất được đầu tư, kinh tế phát triển… anh Cháng A Sai, thôn Hồng Lâu xã Hồng Ca vui vẻ cho biết: “Cùng với sự đầu tư của Nhà nước và sự đồng thuận của người dân, hạ tầng nông thôn Hồng Ca được thay đổi rõ rệt, điều này đã tạo điều kiện cho người dân chúng tôi tập chung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cái đói, cái nghèo đã dần xa. Người dân xã Hồng Ca nói chung và người Mông chúng tôi nói riêng cám ơn nhiều Đảng và Nhà nước”.

Đến mỗi thôn, bản, chúng tôi được chứng kiến cuộc sống của bà con đang khởi sắc, nhiều nhà chuẩn bị cho Tết là con lợn béo, đàn gà, gạo nếp gói bánh chưng, nấu xôi… Những làn khói trắng len lỏi trong các căn nhà tỏa ra hòa quyện vào nhau làm cho không khí ngày xuân thêm ấm áp, rộn ràng. Mùa xuân này cái khó khăn, nghèo đói đã dần được thay bằng cuộc sống mới no đủ hơn, bởi bà con biết tận dụng lợi thế của xã vùng cao để trồng tre Bát Độ, trồng Quế Hữu cơ, trồng dâu nuôi tằm, cây ăn quả có múi. Bà con hào hứng trong không khí đón xuân với những ước mơ và niềm tin về một tương lai tươi sáng với nhiều thắng lợi mới của địa phương. Anh Lâm Trung Đức thôn Nam Hồng chia sẻ: “Giờ đây Hồng Ca đã hình thành được vùng tre Bát Độ, vùng Quế, cây ăn quả, dâu tằm… những cây trồng này đã mang lại thu nhập cao cho người dân. Quan trọng hơn, sản phẩm nông sản được liên kết theo chuỗi giá trị nên chúng tôi rất yên tâm đầu tư”.

Chăn nuôi của người dân Hồng Ca đã chuyển sang sản xuất hàng hóa

Hành trang vào năm Canh Tý 2020, Hồng Ca có những con số đáng tự hào: giá trị nông - lâm tăng tăng trưởng bền vững, công nghiệp - xây dựng cơ bản đạt cao nhất từ trước tới nay, tổng kinh phí đầu tư đạt 31 tỷ đồng, do đó nhiều công trình giao thông, thủy lợi, chợ, trường học, trạm y tế, trụ sở và hội trường xã được đầu tư nâng cấp và xây mới; tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%; xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; Duy trì và mở rộng vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi giá trị, như vùng tre Bát Độ, quế hữu cơ, trồng dâu nuôi tằm… góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 10,59%; thu nhập bình quân đầu người đạt 33,26 triệu/người/năm… Đ/c Phạm Xuân Toàn - Chủ tịch UBND xã Hồng Ca cho biết thêm: “Nếu như trước kia người dân chỉ trông chờ ỷ lại sự đầu tư giúp đỡ của Nhà nước, thì nay người dân đã chủ động từ phát triển kinh tế để tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa, đến việc chung tay cùng tham gia xây dựng hạ tầng cơ sở. Đây là tiền đề vững chắc để Hồng Ca thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020-2025”.

Bức tranh kinh tế Hồng Ca năm Kỷ Hợi được điểm tô một màu sắc năng động hơn, mạnh mẽ hơn, để mùa xuân này mới thấy cái khó khăn, nghèo đói đã dần được thay bằng cuộc sống mới no đủ và văn minh hơn. Tuy là xã vùng cao nhưng bà con nhân dân nơi đây đã thể hiện sự phấn đấu vươn lên trong xây dựng cuộc sống mới, trong sinh hoạt cộng đồng dân cư thông qua việc thực hiện các phong trào xoá đói giảm nghèo, làm đường giao thông nông thôn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Đến với xã Hồng Ca thời điểm những ngày giáp Tết Nguyên đán, cảm nhận đầu tiên đó là không khí lao động sôi nổi, tích cực của người dân nơi đây khi Tết đến, xuân về. Trên đồi, dưới ruộng, bà con đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sản xuất nông lâm nghiệp. Đến nay, nhân dân đã thu hoạch xong 60 ha cây ăn quả có múi để cung cấp cho thị trường ngày tết, giá trị ước đạt trên 8 tỷ đồng, bà con nhân dân đang chuẩn bị tốt các điều kiện để gieo trồng 220 ha lúa Đông Xuân, 290 ha rừng các loại…

Vùng quê Hồng Ca đổi thay từ chương trình nông thôn mới

Xác định năm 2020 là năm cuối cùng của nhiệm kỳ 2015-2020 và cũng là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020-2025. Vì vậy nối tiếp những thành quả đạt được của năm Kỷ Hợi, năm Canh Tý này Hồng Ca quyết tâm thực hiện thắng lợi các chương trình kinh tế - xã hội, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, đưa nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa. Duy trì các tiêu chí xã nông thôn mới, phấn đấu xây dựng 2 thôn đạt các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, 1 thôn đạt nông thôn mới nâng cao; cải thiện nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, huy động nội lực để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đảm bảo an nình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Để thực hiện được các mục tiêu trên, Hồng Ca đề ra 25 chỉ tiêu và các chương trình trọng điểm, đây là động lực để đến năm 2025 Hồng Ca ổn định vùng tre Bát Độ với diện tích 1.000ha; Vùng quế 2.000ha, trong đó có 800ha quế hữu cơ; Vùng trồng dâu nuôi tằm 25ha; Được công nhận đạt xã nông thôn mới nâng cao; Xã không còn hộ nghèo… Đ/c Phan Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy xã Hồng Ca khẳng định: “Đảng bộ đã ra Nghị quyết về phát triển KT-XH, trong đó tập trung vào những cây trồng mũi nhọn để nâng cao thu nhập bền vững cho người dân. Quá trình triển khai có sự phân công kiểm tra, giám sát chặt chẽ”.

Năm Kỷ Hợi đã khép lại nhưng là nền tảng để mở ra một hướng đi mới hứa hẹn nhiều niềm vui. Một năm mà phía trước có rất nhiều dự định cần có sự đoàn kết cộng đồng trách nhiệm của nhân dân Hồng Ca để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025. Tạm biệt vùng cao, niềm vui lan toả trong tôi suốt chặng đường về. Bên những con đường mới, thoáng, đẹp và thẳng tắp là những đường dây điện nối dài trong không trung, những bông hoa đào, hoa mận rực rỡ khắp bản làng. Một mùa xuân mới đang đến với đất trời, đến với bà con các dân tộc vùng cao Hồng Ca nói riêng và người dân trên quê hương Trấn Yên nói chung ./.

Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h