Học tập làm theo lời Bác >> Chính trị

Nữ “Bí thư của bản” làm theo Bác

05/06/2019 04:17:33 Xem cỡ chữ Google
Gần 70 tuổi đời, 37 năm tuổi đảng, bà Trần Thị Thịnh - Bí thư chi bộ thôn 5 xã Đào Thịnh huyện Trấn Yên luôn xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân. Dù trên cương vị nào thì bà Thịnh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được đảng viên và quần chúng nhân dân tin yêu, kính trọng, là tấm gương sáng trong học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi bộ, nhân dân thôn 5 và cá nhân bà Thịnh nhiều lần được các cấp tôn vinh khen thưởng, bà xứng đáng với tên gọi “Bí thư của Bản”.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương thạp đồng Đào Thịnh, học xong PTTH, bà Trần Thị Thịnh viết đơn xin nhập ngũ với mong muốn góp một phần sức của mình vào xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trải qua thời gian huấn luyện, người chiến sỹ mới được điều về V137 thuộc Cục quân giới Bộ Quốc Phòng, đóng tại Yên Sơn - Tuyên Quang, đây là đơn vị mới được thành lập có nhiệm vụ sản xuất vũ khí cung cấp cho chiến trường Miền Nam. Vì lý do sức khoẻ, sau gần 4 năm trong quân ngũ bà Trần Thị Thịnh được quân đội cho xuất ngũ. Trở về địa phương, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, năm 1990 bà Trần Thị Thịnh đã bàn với chi hội cựu chiến binh Thôn 5 nhận gia bảo vệ và trồng rừng đầu nguồn - thành lập tổ trang trại để trồng cây gây rừng. Lúc đầu, 23 hội viên CCB nhận bảo vệ hơn 10ha rừng và trồng được hơn 20ha quế. Đến nay diện tích quế trồng đã lên tới trên 120ha và trên 40ha rừng khoanh nuôi, bảo vệ. Từ một tổ trang trại do chi hội CCB đứng lên, đến nay đã hình thành được 3 Hợp tác xã trồng và sản xuất các mặt hàng về quế, giải quyết việc làm ổn định cho 150 lao động, với thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng, các sản phẩm quế được xuất khẩu trên thị trường toàn cầu.

Không chỉ là hội viên CCB gương mẫu đi đầu trong trồng và bảo vệ rừng, bà Trần Thị Thịnh còn được đánh giá là người cán bộ xã “vừa hồng – vừa chuyên”. Việc nào bà được giao nhiệm vụ cũng hoành thành tốt nhiệm vụ, từ việc làm kế toán HTX, kế toán ngân sách xã, Chủ tịch Hội phụ nữ… Đặc biệt, trong giai đoạn bà làm Phó bí thư thường trực Đảng uỷ xã, bà đã tham mưu cho Đảng uỷ ra nhiều Nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng sát với thực tiễn, góp phần đưa xã Đào Thịnh ra khỏi diện xã khó khăn của huyện, Đảng bộ, chính quyền luôn được công nhận TSVM, đây là tiền đề quan trọng để xã Đào Thịnh về đích NTM vào năm 2016. Sau 28 năm công tác, bà được nghỉ chế độ Hưu trí. Tưởng như được an nhàn tuổi già, nhưng chỉ sau vài tháng nghỉ chế độ, bà được chi bộ 5 tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ.

Trên cương vị mới, bà Thịnh luôn tâm niệm học và làm theo Bác, nói đi đôi với làm, vận động người dân thôn 5 Khe Sấu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội để tiến tới xây dựng gia đình, xã hội ấm no hạnh phúc như Bác Hồ hằng mong đợi. Từ suy nghĩ đó, bà cùng Ban chi uỷ, Ban công tác Mặt trận thôn bàn bạc dân chủ và đi đến thống nhất: muốn phát triển kinh tế thì hạ tầng cơ sở phải đi trước một bước, nhất là đường giao thông nông thôn. Phát huy quy chế dân chủ, ý thức tôn trọng của nhân dân và tranh thủ nguồn đầu tư của Nhà nước, thôn 5 đã huy động các nguồn lực được trên 5 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 2 tỷ đồng để cứng hoá 4 km đường trục thôn, ngõ xóm, lắp 3km đèn điện thắp sáng đường quê, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng với đầy đủ các thiết chế văn hoá... Hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, là cơ sở quan trọng để bà con nhân dân chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất hàng hoá. Bà Trần Thị Thịnh đã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo nghề để bà con nhân dân chuyển đổi từ trồng rừng thuần túy sang cây quế hữu cơ để cung cấp nguyên liệu đảm bảo tiêu chuẩn cho HTX Quế Hồi, HTX 6/12, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng dâu. Nhờ đó, toàn bộ diện tích quế của thôn đã chuyển đổi sang quế Hữu cơ và những diện tích ruộng cao đã được chuyển sang trồng dâu, trong thôn cũng có nhiều hộ chuyển sang các ngành nghề dịch vụ… nhờ đó thu nhập bình quân của người dân thôn 5 cao nhất xã Đào Thịnh, số hộ nghèo năm 2018 giảm xuống còn 0,4%; 90% số hộ có nhà xây kiên cố, 92% số hộ được công nhận gia đình văn hoá, trong thôn không có các tệ nạn xã hội.

Gần 70 tuổi đời, 37 năm tuổi đảng, từ việc học và làm theo Bác trong các năm qua, nhất là chủ đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Dù trên cương vị nào thì bà Trần Thị Thịnh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được đảng viên và quần chúng nhân dân tin yêu, kính trọng, là tấm gương sáng trong học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi bộ, nhân dân thôn 5 và cá nhân bà Thịnh nhiều lần được các cấp tôn vinh khen thưởng, bà xứng đáng với tên gọi “Bí thư của Bản”.

Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h