Học tập làm theo lời Bác >> Chính trị

Hội thi kể chuyện về Bác Hồ: Nơi gặp gỡ, lan tỏa những tình cảm thiêng liêng

08/07/2019 05:10:22 Xem cỡ chữ Google
Trong thời gian qua, tại các cụm xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Trấn Yên đã sôi nổi diễn ra Hội thi kể chuyện về Bác Hồ cấp cơ sở. Mỗi thí sinh có một cách diễn đạt, trình bày khác nhau, nhưng tất cả đều thấm nhuần sâu sắc tư tưởng và tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đây tạo sức lan toả giúp cán bộ, đảng viên nắm vững và vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Hội thi kể chuyện về Bác Hồ  năm nay vòng sơ khảo cấp cơ sở tại các cụm của huyện Trấn Yên được tổ chức từ 21 - 28/6/2019 với tổng số 67 thí sinh đang sinh hoạt ở 43 Chi Đảng cơ sở. Đối tượng tham gia chủ yếu là cán bộ, công chức; đảng viên và các thí sinh chưa phải là đảng viên đang sinh hoạt tại các Chi Đảng bộ cơ sở. Để hội thi diễn ra sôi nổi, trang nghiêm và đạt kết quả, huyện uỷ Trấn Yên đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Hội thi cấp huyện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; xây dựng kế hoạch, điều lệ, câu hỏi, gợi ý đáp án và các mẫu văn bản hướng dẫn tổ chức thi theo đúng kế hoạch yêu cầu. Ở mỗi đơn vị hội thi cấp cơ sở đều có phân công các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ phụ trách, chỉ đạo từ lúc chuẩn bị đến khi kết thúc hội thi. Cấp uỷ các tổ chức cơ sở đảng đã quan tâm lựa chọn mô hình và chọn cử thí tham gia Hội thi theo Kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy, Hội thi ở các cụm diễn ra nghiêm túc, trang trọng, hoàn thành đúng thời gian quy định. Là một đơn vị đăng cai tổ chức Hội thi cấp cụm, đ/c Đinh Khắc Huyên - Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Lương Thịnh cho rằng: “Chúng tôi đã làm tốt các khâu cho Hội thi, từ việc lựa chọn mô hình, chọn thí sinh và các điều kiện về cơ sở vật chất để Hội thi thực sự lan toả trong mọi tầng lớp nhân dân”.

Ở hội thi kể chuyện về Bác Hồ vòng sơ khảo cấp cơ sở, huyện Trấn Yên chia thành 5 cụm thi, trong đó có 3 cụm xã, thị trấn và 2 cụm cơ quan, đơn vị. Các thí sinh tham dự hội thi đều tự tin thể hiện phần thi của mình với tinh thần, ý thức trách nhiệm cao, trong đó có nhiều đồng chí xung phong đăng ký tham gia; các chi, đảng bộ cơ sở đều chấp hành tốt các quy định của Ban tổ chức hội thi yêu cầu. Với tình cảm thiêng liêng, sâu sắc và lòng kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi thí sinh tham gia dự thi đã thể hiện nhiệt huyết của mình trong các phần thi với tinh thần vui tươi, phấn khởi và tự tin để mang đến hội thi nhiều tiết mục hấp dẫn, đa dạng. Với quỹ thời gian được Ban tổ chức quy định, các thí sinh đều cố gắng khéo léo thể hiện tất cả những nét đặc sắc trong các phần thi của mình. Các thí sinh đều được trang bị những kỹ năng cần thiết như: nghệ thuật kể chuyện, nhuần nhuyễn trong trình bày nội dung và phân tích bình luận; biết khai thác bối cảnh lịch sử, rút ra bài học sâu sắc, có sáng tạo trong liên hệ thực tiễn, gắn kết sinh động nội dung chuyện kể với thực tiễn bằng các hình ảnh minh họa, tạo sức hấp dẫn đối với khán giả. Đặc biệt, thông qua phần thi kể chuyện về Bác, các thí sinh đã khéo léo lựa chọn những tác phẩm kể về Bác Hồ, hay những mô hình tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 05 để liên hệ với công việc thực tế hàng ngày của đơn vị mình cũng như qua câu chuyện để tự soi rọi lại mình. Thí sinh Hoàng Thị Tuyết Nhung ở Đảng bộ xã Quy Mông qua câu chuyện “Chiếc áo ấm”, đã làm nổi bật bài học lớn là “cán bộ, đảng viên phải thực hiện chuẩn mực trung với nước, hiếu với dân, yêu nước, thương dân, sống gần gũi, gắn bó với nhân dân, biết chia sẻ với nỗi đau mất mát của nhân dân; phải lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu và làm để dân tin, để từ đó dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đóng góp công sức và trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Còn thí sinh Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nhung – xã Bảo Hưng bộc bạch: “Qua hội thi, lả cơ hội để thế hệ trẻ như tôi được giao lưu học hỏi, quan những câu chuyện về Bác và các mô hình tiên tiến học và làm theo Bác để thế hệ trẻ chúng tôi thấm thía những lời dạy bảo của Bác về lẽ sống và hoài bão, về lương tâm và trách nhiệm, những điều nên làm và phải làm, những điều nên tránh và phải tránh. Chúng tôi không chỉ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà còn có trách nhiệm tuyên truyền tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, dám đấu tranh chống lại những biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống...”

Hội thi vòng sơ khảo kết thúc, Ban tổ chức đã lựa chọn được 11 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng thi cấp huyện. Nhìn chung, những câu chuyện cảm động về Bác tại hội thi vẫn còn lắng đọng sâu sắc trong lòng mỗi thí sinh và những người tham dự. Điều này cũng sẽ góp phần tiếp thêm động lực và tạo hành trang để các thí sinh và đội thi phấn đấu học tập, làm theo Bác; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa Chỉ thị 05 ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cuộc sống. Đánh giá vòng thi cấp cụm, đ/c Phạm Thanh Hạ Phó trưởng Ban Tuyên giáo - thành viên Ban tổ chức hội thi huyện Trấn Yên đã nhận xét: “tất cả 5 cụm thi trong huyện đã thu hút được sự tham gia của nhiều đối tượng, sự hưởng ứng của nhiều người; tạo nên không khí vừa trang nghiêm, xúc động, vừa vui tươi phấn khởi và đạt hiệu quả tuyên truyền cao về Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị, đặc biệt là tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo Bác”.

Trao giải cho các thí sinh xuất sắc vòng cụm

Thông qua cuộc thi đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng của việc học tập và làm theo Bác Hồ trên mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy và thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân trong huyện tham gia... Đây là đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa sâu rộng có ý nghĩa thiết thực, là sự tri ân sâu sắc, thể hiện tình cảm của nhân dân các dân tộc huyện Trấn Yên nói riêng, và tỉnh Yên Bái nói chung dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc./.

Thanh Hùng - Thanh Tiến

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h